Biển số xe Trung Quốc màu gì: Lật mở bí mật đằng sau những gam màu

21/08/2024

“Có một lần đi trên đường, tôi thấy một chiếc xe hơi mang biển số Trung Quốc màu vàng. Lúc đó, tôi chợt thắc mắc không biết biển số xe ở đất nước tỷ dân này có những màu gì và ý nghĩa của chúng ra sao?” – Anh Minh, một người đam mê tìm hiểu về văn hóa giao thông chia sẻ.

Câu chuyện của anh Minh khiến chúng ta tò mò về Biển Số Xe Trung Quốc Màu Gì, phải không nào? Hãy cùng xetaihanoi.edu.vn “lật mở” bí mật thú vị đằng sau những gam màu này nhé!

Ý nghĩa của màu sắc biển số xe ở Trung Quốc

Nếu như ở Việt Nam, màu sắc biển số xe phần nào thể hiện tính chất của chủ sở hữu (cá nhân, cơ quan nhà nước, xe kinh doanh vận tải…), thì ở Trung Quốc, nó lại mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Nó không chỉ đơn thuần là tấm bảng kim loại thể hiện số đăng ký xe mà còn là “thước đo” phần nào địa vị, quyền lực và cả sự giàu có của chủ sở hữu.

Giải mã màu sắc biển số xe Trung Quốc

Vậy, biển số xe Trung Quốc có những màu gì? Cùng khám phá ngay sau đây:

• Biển số nền đen chữ trắng: Đây là loại biển số phổ biến nhất ở Trung Quốc, dành cho xe ô tô của cá nhân. Màu đen tượng trưng cho sự ổn định và vững chắc.

• Biển số nền vàng chữ đen: Loại biển số này thường thấy trên xe tải, xe khách, xe chuyên dụng… Màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng và sung túc, thể hiện sự phát triển kinh tế của đất nước.

• Biển số nền trắng chữ đen: Loại biển số này thường được sử dụng cho xe quân đội, công an và các cơ quan hành pháp khác. Màu trắng tượng trưng cho sự uy nghiêm, quyền lực và trách nhiệm.

• Biển số nền xanh chữ trắng: Bạn sẽ bắt gặp loại biển số này trên xe của người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc.

• Biển số nền đỏ chữ trắng: Loại biển số này thường được cấp cho các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế hoặc xe của đại sứ quán các nước. Màu đỏ tượng trưng cho sự trang trọng, uy quyền và ngoại giao.

Các màu sắc “hiếm có khó tìm”

Bên cạnh những màu sắc phổ biến trên, Trung Quốc còn có những loại biển số đặc biệt “hiếm có khó tìm” như:

• Biển số nền xanh lá cây chữ trắng: Loại biển số này dành cho xe năng lượng mới, thân thiện với môi trường.

• Biển số nền xanh dương chữ trắng: Dành cho xe cơ quan hành chính sự nghiệp.

Ý nghĩa tâm linh của màu sắc biển số xe

Người Trung Quốc rất coi trọng phong thủy, và màu sắc biển số xe cũng không ngoại lệ. Nhiều người tin rằng, chọn màu sắc biển số xe hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho chủ sở hữu. Chẳng hạn:

• Màu trắng: Thể hiện sự tinh khiết, trong sáng, mang lại sự may mắn, thuận lợi cho chủ nhân.

• Màu đen: Tượng trưng cho quyền lực, sự giàu có và sang trọng.

• Màu vàng: Mang ý nghĩa thịnh vượng, phú quý và tài lộc.

Biển số xe ô tô Trung QuốcBiển số xe ô tô Trung Quốc

Những câu hỏi thường gặp về biển số xe Trung Quốc

Biển số xe Trung Quốc có mấy chữ số?

Biển số xe ô tô ở Trung Quốc thường có 7 chữ số, bao gồm cả chữ cái và số.

Biển số xe Trung Quốc có ý nghĩa gì không?

Ngoài màu sắc, dãy số và chữ cái trên biển số xe Trung Quốc cũng mang những ý nghĩa riêng, thể hiện khu vực đăng ký, số thứ tự…

Làm thế nào để phân biệt biển số xe thật – giả ở Trung Quốc?

Việc làm giả biển số xe ở Trung Quốc là rất hiếm gặp bởi chính phủ nước này có những quy định rất nghiêm khắc về việc này.

Biển số xe tải Trung QuốcBiển số xe tải Trung Quốc

Bạn muốn tìm hiểu thêm về xe cộ?

Hãy ghé thăm xetaihanoi.edu.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường xe tải, xe hơi, cũng như các kiến thức bổ ích về văn hóa giao thông trong và ngoài nước.

Một số bài viết bạn có thể quan tâm:

Liên hệ với chúng tôi

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về xe tải, đừng ngần ngại liên hệ với Đại lý XE TẢI HÀ NỘI hoặc liên hệ Hotline: 0968 236 395. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Hãy để lại bình luận bên dưới để chia sẻ những thắc mắc, ý kiến của bạn về biển số xe Trung Quốc hoặc bất kỳ chủ đề nào liên quan đến xe cộ nhé!