Quy Định Xe Tải Dưới 3.5 Tấn: Điều Cần Biết Cho Người Mới

22/08/2024

“Em ơi, con xe này có chở được vào phố ban ngày không đấy?” – Ông chú hàng xóm hỏi với khi thấy tôi đánh chiếc xe tải nhỏ mới mua về. Đúng là xe tải dưới 3.5 tấn đang ngày càng phổ biến, nhưng không phải ai cũng nắm rõ quy định về dòng xe này. Vậy hôm nay, hãy cùng Xe Tải Hà Nội tìm hiểu chi tiết về “quy định xe tải dưới 3.5 tấn” để tự tin lái xe trên mọi nẻo đường nhé!

Ý Nghĩa Của Quy Định Xe Tải Dưới 3.5 Tấn

1. An Toàn Giao Thông Là Trên Hết

Xe tải dưới 3.5 tấn tuy nhỏ gọn nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Chính vì vậy, những quy định về lưu thông, tải trọng, kích thước thùng xe,… được đặt ra nhằm đảm bảo an toàn cho cả người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông.

2. Bảo Vệ Cơ Sở Hạ Tầng

Bạn có biết, việc xe quá tải lưu thông là một trong những nguyên nhân chính gây hư hỏng đường xá, cầu cống? Quy định về tải trọng xe tải dưới 3.5 tấn góp phần bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông, giảm thiểu chi phí sửa chữa, nâng cấp.

3. Góp Phần Xây Dựng Giao Thông Văn Minh

Tuân thủ quy định về biển báo cấm, giờ cấm đường,… dành cho xe tải dưới 3.5 tấn là cách để chúng ta cùng chung tay xây dựng một môi trường giao thông văn minh, an toàn và hiện đại.

Giải Đáp Những Thắc Mắc Về Quy Định Xe Tải Dưới 3.5 Tấn

1. Giờ Cấm Đường Cho Xe Tải Dưới 3.5 Tấn

Nhiều bác tài mới vào nghề thường lúng túng về khung giờ cấm đường. Tùy thuộc vào từng tuyến đường, địa phương mà giờ cấm có thể khác nhau. Thông thường, xe tải dưới 3.5 tấn sẽ bị cấm lưu thông vào giờ cao điểm sáng (6h – 8h) và chiều (16h – 19h) trên một số tuyến phố chính.

2. Quy Định Về Tải Trọng

Xe tải dưới 3.5 tấn không có nghĩa là bạn được phép chở 3.5 tấn hàng hóa. Tải trọng cho phép được ghi rõ trên giấy đăng kiểm của xe, thường thấp hơn trọng tải thiết kế. Chở quá tải trọng không chỉ bị phạt nặng mà còn gây nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quanh.

3. Kích Thước Thùng Xe

Kích thước thùng xe tải dưới 3.5 tấn cũng được quy định cụ thể để đảm bảo xe di chuyển an toàn, không gây cản trở giao thông. Nếu muốn thay đổi kích thước thùng, bạn cần phải làm thủ tục xin phép và được cơ quan chức năng phê duyệt.

4. Phù Hiệu Xe Tải Dưới 3.5 Tấn

Từ ngày 15/10/2021, xe tải dưới 3.5 tấn phải gắn phù hiệu theo quy định mới của Bộ GTVT. Việc gắn phù hiệu giúp cơ quan chức năng dễ dàng phân loại, kiểm soát tải trọng và lộ trình di chuyển của xe.

Lựa Chọn Xe Tải Dưới 3.5 Tấn Phù Hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng xe tải dưới 3.5 tấn với đa dạng mẫu mã, tải trọng và giá cả. Để lựa chọn được chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn nên cân nhắc:

• Mục đích sử dụng: Chở hàng hóa loại gì? Quãng đường di chuyển trong ngày? Địa hình thường xuyên vận chuyển?
  • Ngân sách: Bạn có thể tham khảo giá xe tải ben Thaco 3.45 tấn hoặc các dòng xe khác để có lựa chọn phù hợp túi tiền.
  • Thương hiệu uy tín: Nên ưu tiên lựa chọn những thương hiệu xe tải có uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng, độ bền và dịch vụ hậu mãi tốt.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Khác

• Xe tải dưới 3.5 tấn có được phép chở người trong thùng xe không?
  • Thủ tục đăng ký, đăng kiểm xe tải dưới 3.5 tấn như thế nào?
  • Gắn thêm cẩu vào xe tải dưới 3.5 tấn có cần phải xin phép không?

Gợi Ý Cho Bạn

Để hiểu rõ hơn về các loại xe tải, giá cả và thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Giao thông hiện đạiGiao thông hiện đại

Xe tải vận chuyển hàng hóaXe tải vận chuyển hàng hóa

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn Miễn Phí!

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về quy định xe tải dưới 3.5 tấn. Hãy là người lái xe thông thái, tuân thủ luật giao thông và lái xe an toàn bạn nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với Đại lý XE TẢI HÀ NỘI hoặc gọi ngay Hotline: 0968 236 395 để được tư vấn chi tiết và lựa chọn được chiếc xe ưng ý nhất!