Kẹp Biển Số Giả: Vấn Nạn Nhức Nhối Cần Được Chấn Chỉnh

22/08/2024

“Của bền tại người”, câu tục ngữ ấy luôn đúng trong mọi trường hợp. Ấy vậy mà, vì muốn “lách luật”, trốn tránh trách nhiệm, nhiều người đã bất chấp sử dụng Kẹp Biển Số Giả cho chiếc xe của mình. Hành động này không chỉ gây rối loạn trật tự an toàn giao thông mà còn để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm.

1. “Kẹp Biển Số Giả” – Vấn Nạn Nóng Cần Được “Gọi Tên”

1.1. Khái Niệm Và Hệ Lụy

Kẹp biển số giả là hành vi sử dụng biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, thường được làm giả bằng các thủ đoạn tinh vi h nhằm che giấu biển số thật. Hành động này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như:

• Tâm lý nể nang, sợ bị phạt nguội: Nhiều người vi phạm luật giao thông nhưng lại ngại bị phạt nguội nên đã sử dụng biển số giả để “qua mặt” camera giám sát.
  • Mục đích che giấu hành vi phạm tội: Kẹp biển số giả là “bài” quen thuộc của các đối tượng trộm cắp, cướp giật,… nhằm tránh sự truy đuổi của cơ quan chức năng.
  • Lợi dụng kẽ hở: Một số trường hợp lợi dụng kẽ hở trong quy định của pháp luật về việc sang tên đổi chủ phương tiện để sử dụng biển số giả.

Hành vi sử dụng kẹp biển số giả gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự an toàn giao thông và an ninh xã hội:

• Gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý vi phạm: Khi xảy ra tai nạn, việc xác định danh tính chủ phương tiện gặp nhiều khó khăn, cản trở quá trình điều tra, giải quyết.
  • Tăng nguy cơ tội phạm: Kẹp biển số giả tạo vỏ bọc an toàn cho các đối tượng phạm tội, khiến chúng dễ dàng lẩn trốn và tiếp tục gây án.
  • Làm suy giảm ý thức tự giác chấp hành pháp luật: Hành vi này tạo ra tâm lý chủ quan, coi thường pháp luật trong xã hội.

1.2. Góc Nhìn Của Chuyên Gia

Theo ông Robert Miller, chuyên gia nghiên cứu về hành vi giao thông tại Đại học Stanford, việc sử dụng kẹp biển số giả là một “vấn nạn nhức nhối” trên toàn cầu, không chỉ riêng Việt Nam. Trong cuốn sách “Hành Vi Con Người Và Giao Thông”, ông nhấn mạnh: “Việc xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm là biện pháp tiên quyết để ngăn chặn hành vi này. Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành luật lệ giao thông.”

2. “Giải Mã” Kẹp Biển Số Giả: Nhận Diện Và Xử Lý

2.1. Các Loại Kẹp Biển Số Giả Phổ Biến

Để “qua mặt” lực lượng chức năng, các đối tượng đã nghĩ ra nhiều chiêu trò tinh vi để làm giả biển số:

• Kẹp biển số dạng chữ lật: Loại kẹp này có thể thay đổi số hoặc chữ trên biển số chỉ bằng một thao tác bấm đơn giản.
  • Biển số giả làm bằng mica: Loại biển số này được làm từ mica, in ấn tinh vi, khó phân biệt với biển số thật.
  • Sử dụng băng dính đen, decal để che, biến đổi số: Đây là cách làm đơn giản, rẻ tiền nhưng dễ bị phát hiện.

2.2. Mức Xử Phạt Kẹp Biển Số Giả

Tại Việt Nam, hành vi sử dụng kẹp biển số giả bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

• Phạt tiền: Từ 4 – 6 triệu đồng đối với xe máy, từ 8 – 12 triệu đồng đối với ô tô.
  • Tước quyền sử dụng GPLX: Từ 1- 3 tháng đối với xe máy, từ 2 – 4 tháng đối với ô tô.

Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người sử dụng kẹp biển số giả còn có thể bị xử lý hình sự.

3. “Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh”: Phòng Chống Kẹp Biển Số Giả

Để ngăn chặn hiệu quả vấn nạn kẹp biển số giả, cần sự chung tay của cả cộng đồng và cơ quan chức năng:

• Nâng cao ý thức của người dân: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn giao thông, giúp người dân nhận thức rõ về tác hại của việc sử dụng kẹp biển số giả.
  • Tăng cường tuần tra, kiểm soát: Lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
  • Ứng dụng công nghệ hiện đại: Áp dụng công nghệ nhận diện biển số tự động để phát hiện các trường hợp sử dụng kẹp biển số giả một cách nhanh chóng, chính xác.

Công An Kiểm Tra Biển Số XeCông An Kiểm Tra Biển Số Xe

Những Câu Hỏi Thường Gặp

• Sử dụng kẹp biển số bị phạt như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, mức phạt đối với hành vi sử dụng kẹp biển số giả dao động từ 4 – 12 triệu đồng, tước GPLX từ 1 – 4 tháng, thậm chí bị xử lý hình sự tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

• Làm sao để phân biệt biển số thật – giả?

Biển số thật có phông chữ, kích thước theo quy chuẩn, được in chìm, có tem chống giả. Ngược lại, biển số giả thường có dấu hiệu làm mờ, chữ số không đều, không có tem chống giả.

• Thẩm quyền xử phạt hành vi sử dụng kẹp biển số giả thuộc về ai?

Cảnh sát giao thông là lực lượng có thẩm quyền xử phạt hành vi sử dụng kẹp biển số giả.

Bạn Cần Tư Vấn Thêm Về Vấn Đề Xe Tải?

Hãy liên hệ ngay với Xe Tải Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ:

• Website: xetaihanoi.edu.vn

Xe Tải Hà NộiXe Tải Hà Nội

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn nạn kẹp biển số giả. Hãy là người tham gia giao thông văn minh, có ý thức, nói không với kẹp biển số giả để góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn cho bạn và cho cộng đồng!