Lệ phí làm biển số xe ô tô: Những điều bạn cần biết

27/08/2024

“Tiền nào của nấy” – câu tục ngữ ông cha ta để lại luôn đúng trong mọi trường hợp, đặc biệt là khi nhắc đến việc sở hữu một chiếc “xế hộp”. Bên cạnh chi phí mua xe, bạn còn phải quan tâm đến Lệ Phí Làm Biển Số Xe ô Tô để chính thức lăn bánh trên đường một cách hợp pháp. Vậy lệ phí này bao gồm những gì? Mức thu cụ thể ra sao? Hãy cùng “XE TẢI HÀ NỘI” tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của Lệ Phí Làm Biển Số Xe ô Tô

Lệ phí làm biển số xe ô tô không chỉ đơn thuần là khoản thuế mà bạn phải nộp cho nhà nước. Nó còn mang ý nghĩa quan trọng, đảm bảo sự minh bạch, công bằng và an toàn cho chính bạn và cộng đồng.

• Góc độ quản lý nhà nước: Giúp cơ quan chức năng quản lý phương tiện giao thông một cách hiệu quả, từ đó xây dựng hệ thống giao thông thông suốt và an toàn hơn.
  • Góc độ người sử dụng: Biển số xe là “chứng minh thư” của chiếc xe, giúp bạn tránh khỏi những rắc rối pháp lý không đáng có.
  • Góc độ xã hội: Khoản thuế này góp phần vào ngân sách nhà nước, phục vụ cho các hoạt động đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và các dịch vụ công cộng khác.

Lệ Phí Làm Biển Số Xe ô Tô bao gồm những gì? Mức thu như thế nào?

Phí đăng ký biển số xe lần đầu

Đây là khoản phí bắt buộc bạn phải nộp khi mua xe mới, bao gồm:

• Lệ phí cấp biển số: Áp dụng theo quy định của Bộ Tài chính, dựa trên loại xe và địa phương đăng ký.
  • Phí đổi biển số xe (nếu có): Áp dụng khi bạn muốn đổi từ biển số thường sang biển số đẹp hoặc biển số theo yêu cầu.

Các khoản phí khác

Ngoài phí đăng ký biển số xe lần đầu, bạn có thể phải chi trả thêm một số khoản phí phát sinh như:

• Phí cấp lại giấy đăng ký xe, biển số xe: Trong trường hợp bị mất, hỏng hoặc thay đổi thông tin trên giấy tờ xe.
  • Phí đổi biển số xe sang tên: Phát sinh khi bạn mua xe cũ và muốn sang tên đổi chủ.

Lưu ý: Mức thu lệ phí làm biển số xe ô tô có thể thay đổi theo từng thời điểm và quy định của từng địa phương. Bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ quan chức năng hoặc tham khảo thông tin trên website chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam để nắm được mức phí chính xác nhất.

Tra cứu lệ phí biển số xeTra cứu lệ phí biển số xe

Phong thủy biển số xe – Niềm tin từ ngàn đời

Người Việt Nam vốn coi trọng yếu tố tâm linh, phong thủy. Việc lựa chọn biển số xe cũng không nằm ngoài quan niệm này. Nhiều người tin rằng, một biển số xe đẹp, hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho chủ sở hữu. Ngược lại, biển số xe xấu có thể mang đến những điều không may, xui xẻo.

Theo các chuyên gia phong thủy, mỗi con số đều mang một ý nghĩa riêng. Chẳng hạn, số 39 thường bị kiêng kỵ vì諧 âm với “tam cửu”, được cho là con số không may mắn. Trong khi đó, số 8 lại được ưa chuộng bởi諧 âm với “phát”, tượng trưng cho sự phát đạt, thịnh vượng.

Tuy nhiên, việc lựa chọn biển số xe đẹp hay xấu còn phụ thuộc vào quan niệm và cảm nhận của mỗi người. Quan trọng nhất vẫn là bạn cảm thấy thoải mái, tự tin khi điều khiển chiếc xe của mình.

Một số câu hỏi thường gặp về Lệ Phí Làm Biển Số Xe ô Tô

1. Thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị khi làm biển số xe ô tô mới nhất?

Để được cấp biển số xe mới, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, bao gồm:

• Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của chủ xe.
  • Giấy tờ xe: Giấy chứng nhận xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước hoặc giấy chứng nhận nhập khẩu đối với xe nhập khẩu; hóa đơn mua bán xe.
  • Các giấy tờ khác (nếu có): Giấy ủy quyền (nếu đăng ký xe hộ); giấy tờ chứng minh nơi cư trú,…

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Hạch toán lệ phí làm biển số xe” để biết thêm chi tiết về thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị.

2. Làm biển số xe ô tô ở đâu?

Bạn có thể đến trực tiếp cơ quan công an có thẩm quyền tại nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú để làm thủ tục cấp biển số xe.

Ví dụ: Nếu bạn muốn “làm biển số xe ô tô ở Hà Nội“, bạn có thể đến Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an TP. Hà Nội hoặc các điểm đăng ký xe của Công an quận, huyện nơi bạn cư trú.

3. Thời gian nhận biển số xe ô tô là bao lâu?

Thời gian nhận biển số xe ô tô có thể dao động từ 1-2 tuần hoặc lâu hơn tùy thuộc vào số lượng hồ sơ tại thời điểm bạn đăng ký.

4. Có thể tự chọn biển số xe ô tô theo ý muốn được không?

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tự chọn biển số xe ô tô theo ý muốn thông qua hình thức đấu giá biển số xe.

Biểu tượng đồng tiền và biển số xe hơiBiểu tượng đồng tiền và biển số xe hơi

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại xe tải?

Hãy khám phá thêm các bài viết hữu ích khác trên website của chúng tôi:

XE TẢI HÀ NỘI – Luôn đồng hành cùng bạn trên mọi cung đường

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về lệ phí làm biển số xe ô tô. Hy vọng rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích khi tham gia giao thông.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí 24/7.

XE TẢI HÀ NỘI – Địa chỉ tin cậy cho mọi khách hàng!

Hotline: 0968 236 395.