Đổi biển số xe tải có cần đăng kiểm lại? Giải đáp mọi thắc mắc!

28/08/2024

“Lộc bất khả cưỡng, số mệnh khó lường” – Câu tục ngữ xưa vẫn văng vẳng bên tai, nhắc nhở chúng ta về sự quan trọng của yếu tố tâm linh trong cuộc sống. Chuyện đổi biển số xe tải cũng vậy, không chỉ đơn thuần là thủ tục hành chính mà còn liên quan đến vận mệnh, tài lộc của chủ sở hữu. Vậy đổi biển số xe tải có cần đăng kiểm lại hay không? Cùng Xe Tải Hà Nội giải đáp thắc mắc này nhé!

Ý nghĩa của việc đổi biển số xe tải

Việc đổi biển số xe tải có thể xuất phát từ nhiều lý do:

• Nâng cấp biển số: Nhiều chủ xe mong muốn sở hữu biển số đẹp, dễ nhớ, thậm chí là biển số “tứ quý”, “ngũ quý” với hy vọng mang lại may mắn, tài lộc cho công việc làm ăn.
  • Thay đổi địa phương: Khi chuyển đổi hộ khẩu, chủ xe cần đổi biển số để phù hợp với quy định đăng ký xe tại địa phương mới.
  • Xe cũ, muốn “đổi vía”: Có ý kiến cho rằng, xe cũ đã qua sử dụng, nếu gặp phải những điều không may mắn, chủ xe nên đổi biển số để “đổi vía”, mong muốn một khởi đầu mới suôn sẻ hơn.

Dù là lý do gì, việc nắm rõ quy định pháp luật về đăng kiểm khi đổi biển số là vô cùng quan trọng.

Đổi biển số xe tải có cần đăng kiểm lại không?

Theo quy định hiện hành tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, khi chủ xe thực hiện đổi biển số xe (bao gồm cả trường hợp đổi sang biển số xe khác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương), không cần phải đăng kiểm lại nếu xe vẫn còn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Giải thích: Việc đăng kiểm xe nhằm mục đích kiểm tra các điều kiện an toàn kỹ thuật của xe, đảm bảo xe đủ điều kiện lưu thông trên đường. Khi đổi biển số, kết cấu kỹ thuật của xe không thay đổi, do đó không cần phải đăng kiểm lại.

Lưu ý:

• Chủ xe cần mang theo đầy đủ giấy tờ xe, giấy tờ tùy thân khi đi làm thủ tục đổi biển số.
  • Sau khi đổi biển số, chủ xe cần khai báo với cơ quan bảo hiểm để cập nhật thông tin biển số mới cho xe.

Đăng kiểm xe tảiĐăng kiểm xe tải

Các trường hợp cần đăng kiểm lại khi đổi biển số xe tải

Mặc dù không cần đăng kiểm lại khi đổi biển số trong trường hợp thông thường, nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ:

• Xe hết hạn đăng kiểm: Nếu xe của bạn đã hết hạn đăng kiểm, bạn cần thực hiện đăng kiểm lại cho xe trước khi làm thủ tục đổi biển số.
  • Thay đổi màu sơn, kết cấu xe: Nếu bạn có ý định thay đổi màu sơn, kết cấu xe (như chuyển đổi từ xe tải thùng thành xe tải ben…) thì cần phải đăng kiểm lại sau khi hoàn tất việc thay đổi.
  • Cơ quan chức năng yêu cầu: Trong một số trường hợp đặc biệt, cơ quan chức năng có thể yêu cầu bạn đưa xe đi đăng kiểm lại.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”

Việc đổi biển số xe tải có liên quan đến yếu tố tâm linh, phong thủy. Nhiều người tin rằng, biển số đẹp, hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn, thuận lợi cho công việc kinh doanh.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Lê Văn A (chuyên gia tại trung tâm phong thủy ABC), việc chọn biển số xe “đẹp” cần dựa trên nhiều yếu tố như ngũ hành, quái số, can chi… chứ không nên quá迷信 vào những con số “tứ quý”, “ngũ quý”.

Biển số xe tải đẹpBiển số xe tải đẹp

Một số câu hỏi thường gặp khi đổi biển số xe tải:

• Hỏi: Đổi biển số xe tải mất bao lâu?

• Đáp: Thời gian đổi biển số xe tải thường mất khoảng 1-2 ngày làm việc.

• Hỏi: Chi phí đổi biển số xe tải là bao nhiêu?

• Đáp: Mức thu lệ phí đổi biển số xe tải được quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC và có thể thay đổi theo từng thời điểm.

• Hỏi: Đổi biển số xe tải ở đâu?

• Đáp: Chủ xe có thể đến trực tiếp trụ sở cơ quan đăng ký xe hoặc thực hiện thủ tục đổi biển số xe tải online qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bạn cần hỗ trợ về xe tải?

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về việc “đổi biển số xe tải có cần đăng kiểm lại”. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích cho bạn.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến xe tải như:

Hãy liên hệ ngay với Xe Tải Hà Nội để được tư vấn miễn phí!

Website: xetaihanoi.edu.vn

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!