Xử Phạt Xe Không Biển Số: Những Điều Bạn Cần Biết Để Tránh Rắc Rối

28/08/2024

“Cẩn tắc vô áy náy”, câu tục ngữ ông cha ta dạy luôn đúng trong mọi trường hợp, đặc biệt là khi tham gia giao thông. Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu xe của bạn “quên” gắn biển số hay cố tình che giấu biển số khi lưu thông? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề Xử Phạt Xe Không Biển Số cũng như những rắc rối pháp lý bạn có thể gặp phải.

Ý Nghĩa Của Việc Gắn Biển Số Xe

Biển số xe giống như “chứng minh thư” của mỗi phương tiện tham gia giao thông. Nó không chỉ giúp phân biệt các phương tiện với nhau mà còn là cơ sở để cơ quan chức năng quản lý, giám sát và xử lý các vi phạm giao thông. Việc xe không gắn biển số tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông và gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý vi phạm.

Xử Phạt Xe Không Biển Số – Mắc Phải Lỗi Nào?

Theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành, hành vi điều khiển xe không gắn biển số hoặc che khuất, làm thay đổi đặc điểm của biển số sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. Mức phạt cụ thể phụ thuộc vào loại phương tiện, lỗi vi phạm cụ thể:

• Đối với xe máy: Phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.
  • Đối với ô tô: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Bên cạnh đó, chủ phương tiện còn có thể bị tạm giữ phương tiện tối đa 07 ngày.

Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy xeCảnh sát giao thông kiểm tra giấy xe

Các Trường Hợp Cụ Thể Về Xử Phạt Xe Không Biển Số

• Điều khiển xe không gắn biển số: Đây là lỗi vi phạm phổ biến nhất, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định nêu trên.
  • Che khuất biển số: Hành vi dùng băng dính, bùn đất, khẩu trang… che một phần hoặc toàn bộ biển số đều bị coi là che khuất biển số.
  • Làm thay đổi đặc điểm biển số: Bao gồm các hành vi bẻ cong biển số, sử dụng biển số giả, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Vì Sao Nhiều Người Vẫn “Lờ” Mức Phạt Cao?

Mặc dù mức xử phạt xe không biển số không hề nhẹ, nhưng vì nhiều lý do, một số người vẫn vi phạm:

• Tâm lý chủ quan: Nhiều người cho rằng việc điều khiển xe không biển số trong một thời gian ngắn sẽ không bị phát hiện.
  • Mục đích xấu: Một số đối tượng cố tình che giấu biển số để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như cướp giật, trộm cắp.
  • Lợi dụng phong thủy: Có quan niệm cho rằng sử dụng biển số “có ý nghĩa” sẽ mang lại may mắn, tài lộc, dẫn đến việc tìm mua, sử dụng biển số giả.

Xe máy không biển sốXe máy không biển số

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, ” Gieo nhân nào, gặt quả nấy”. Hành vi vi phạm luật giao thông không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng. Hơn nữa, việc tin vào phong thủy một cách mù quáng có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Làm Gì Khi Bị Xử Phạt Xe Không Biển Số?

Khi bị lập biên bản xử phạt, bạn nên bình tĩnh phối hợp với lực lượng chức năng. Ghi nhớ biển số xe, tên, đơn vị công tác của người lập biên bản.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Xử Phạt Xe Không Biển Số

• Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không?
    Có. Chủ phương tiện cần thực hiện thủ tục đăng ký biển số trong thời hạn quy định. Trong thời gian chờ cấp biển số, có thể sử dụng biển số tạm do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Quên không gắn biển số có bị phạt không?
    Có. Bất kể lý do gì, việc điều khiển xe không gắn biển số đều bị xử phạt theo quy định.

Một Số Từ Khóa Liên Quan

• Mức phạt xe máy không biển số
  • Xử phạt che biển số xe máy
  • Luật giao thông đường bộ về biển số xe
  • Biển số xe máy giả
  • Đăng ký biển số xe máy

Bạn Cần Tư Vấn Về Xe Tải?

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về xử phạt xe không biển số. Hãy là người tham gia giao thông có trách nhiệm, tuân thủ luật lệ để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Đừng ngần ngại liên hệ với XE TẢI HÀ NỘI để được tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan đến xe tải:

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác tại:

Hãy để lại bình luận hoặc chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích!