Chính sách bảo tồn văn hóa độc đáo ở miền Trung: Nơi hồn dân tộc thắm đượm

27/09/2024

Miền Trung, dải đất cong cong hình chữ S, không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh hữu tình mà còn là cái nôi của nền văn hóa lâu đời và đặc sắc. Nơi đây lưu giữ biết bao di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Vậy Chính Sách Bảo Tồn Văn Hóa ở Miền Trung có gì đặc biệt mà thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước?

Sức sống mãnh liệt từ ngàn đời

Nói về văn hóa miền Trung, ông Nguyễn Văn A, một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian chia sẻ: “Văn hóa miền Trung là sự kết tinh của tinh hoa văn hóa Champa cổ kính, văn hóa Đại Việt rực rỡ và văn hóa các dân tộc thiểu số đặc sắc. Chính sự giao thoa, tiếp biến văn hóa đã tạo nên nét độc đáo, riêng biệt cho văn hóa miền Trung.”

Thật vậy, từ những di tích Chăm Pa cổ kính như Mỹ Sơn, Thánh địa Đồng Dương đến những lễ hội truyền thống như đua thuyền, lễ hội Kate của người Chăm, tất cả đều mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo của miền Trung.

Chính sách bảo tồn văn hóa ở miền Trung càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng. Việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống không chỉ góp phần giáo dục thế hệ trẻ về cội nguồn dân tộc mà còn là tiềm năng to lớn để phát triển du lịch bền vững.

Lan tỏa những giá trị văn hóa

Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của miền Trung, nhiều chính sách đã và đang được triển khai hiệu quả:

• Đầu tư bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử – văn hóa: Các địa phương đã và đang tập trung đầu tư trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử – văn hóa như cố đô Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn… Nhờ đó, nhiều di sản văn hóa đã được “hồi sinh”, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu.
  • Hỗ trợ phát triển các làng nghề truyền thống: Nhiều làng nghề truyền thống như làng lụa Mã Châu (Quảng Nam), làng nón Bài Thơ (Huế), làng gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận)… đã được khôi phục và phát triển. Du khách đến đây không chỉ được chiêm ngưỡng những sản phẩm thủ công tinh xảo mà còn có cơ hội trải nghiệm quy trình sản xuất độc đáo.
  • Tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc: Các lễ hội truyền thống, chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian được tổ chức thường xuyên, góp phần quảng bá văn hóa miền Trung đến với bạn bè quốc tế.

Bảo tồn văn hóa – Hành trình dài với nhiều thách thức

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo tồn văn hóa ở miền Trung vẫn còn nhiều thách thức:

• Sự tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường: Nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đang bị xuống cấp nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và ô nhiễm môi trường.
  • Chưa khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch văn hóa: Nhiều di sản văn hóa chưa được đầu tư khai thác đúng mức, chưa tạo được sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn du khách.
  • Thiếu kinh phí và nguồn nhân lực chất lượng cao: Kinh phí đầu tư cho công tác bảo tồn văn hóa còn hạn chế. Nguồn nhân lực có chuyên môn, kỹ năng trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa còn thiếu và yếu.

Chung tay gìn giữ di sản

Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của miền Trung, cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng:

• Nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc bảo tồn văn hóa.
  • Huy động nguồn lực xã hội hóa tham gia bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử – văn hóa.
  • Xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc, hấp dẫn du khách.
  • Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa.

Bảo tồn văn hóa là bảo tồn hồn cốt của dân tộc. Hãy cùng chung tay gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của miền Trung, để thế hệ mai sau có cơ hội được chiêm ngưỡng và tự hào về di sản văn hóa của cha ông.

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về các điểm đến du lịch văn hóa hấp dẫn ở miền Trung, hãy tham khảo bài viết Quê biển số để có thêm nhiều lựa chọn thú vị cho chuyến hành trình của mình.

Bạn cần hỗ trợ? Hãy liên hệ:

• Số Điện Thoại: 0968236395
  • Email: long0968236395@gmail.com
  • Địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.