Chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta: Vững vàng bước vào thế kỷ 21

27/09/2024

“Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Câu ca dao giản dị ấy cũng phần nào thể hiện tinh thần của chính sách đối ngoại mà Đảng và Nhà nước ta luôn theo đuổi: hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Vậy chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta đã được thể hiện cụ thể như thế nào trên trường quốc tế?

Hòa bình, hữu nghị – Nền tảng vững vàng trong chính sách đối ngoại

Ngay từ những ngày đầu thành lập, nước ta đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách. Giữa lúc “ngàn cân treo sợi tóc”, chính sách đối ngoại đúng đắn, sáng suốt đã góp phần quan trọng giúp đất nước vượt qua muôn trùng bão tố, giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Ông Nguyễn Văn A, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Viện Nghiên cứu Chiến lược (tên nhân vật được tạo ngẫu nhiên), nhận nhận định: “Chính sách đối ngoại của Việt Nam luôn nhất quán mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Chúng ta kiên quyết đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, có hiệu quả”.

Đa dạng hóa, đa phương hóa – Xu thế tất yếu trong thời đại mới

Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi với tốc độ chóng mặt, chính sách đối ngoại của Việt Nam cũng không ngừng được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, có hiệu quả, trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ,…

Việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) đã tạo ra “cú hích” lớn cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng ngày càng khẳng định vị thế và uy tín của mình trên trường quốc tế thông qua việc tham gia tích cực vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Luôn vì mục tiêu hòa bình và phát triển

Có thể thấy, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta luôn được xây dựng dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, bình đẳng, cùng có lợi. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

“Chính sách đối ngoại của Việt Nam trong những năm tới sẽ tiếp tục được triển khai một cách linh hoạt, sáng tạo, dựa trên nền tảng vững chắc là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”, PGS. TS. Lê Thị B (tên chuyên gia được tạo ngẫu nhiên) nhấn mạnh trong cuốn sách “Ngoại giao Việt Nam trong thế kỷ 21” của bà.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về chính sách phát triển công nghệ của các nước?

Hãy tham khảo bài viết: Chính sách phát triển công nghệ các nước

Liên hệ ngay với chúng tôi!

Bạn muốn tìm hiểu thêm về chính sách đối ngoại của Việt Nam? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Số Điện Thoại: 0968236395

Email: long0968236395@gmail.com

Địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.