Chính Sách Làm Thêm Bên Úc: Cẩm Nang Bỏ Túi Cho Du Học Sinh Việt

03/10/2024

Chuyện kể rằng, có anh chàng tên Phong, từ Sài Gòn bay sang Sydney học ngành CNTT. Học phí đã ngốn hết một khoản kha khá, nay sang đến nơi, Phong lại muốn kiếm thêm chút đỉnh để trang trải cuộc sống và thỉnh thoảng la cà quán xá với bạn bè. Nghe nói bên Úc luật lệ làm thêm cho du học sinh khá thoáng, Phong mừng húm. Nhưng luật cụ thể ra sao, làm sao để tìm việc, lương bổng thế nào, Phong vẫn còn mù tịt. Nếu bạn cũng đang nung nấu giấc mơ du học Úc và muốn “tự lực cánh sinh” như Phong, thì bài viết này là dành cho bạn đấy!

Làm thêm khi du học Úc: Lợi Ích Hơn Cả Tiền Bạc

Ai bảo du học chỉ có học và học? Làm thêm khi du học Úc không chỉ giúp bạn “dễ thở” hơn về tài chính mà còn mang đến vô số lợi ích khác như:

1. Nâng cao khả năng ngôn ngữ

Làm việc trong môi trường bản ngữ, tiếp xúc với đồng nghiệp và khách hàng người Úc chính là “bí kíp” giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh “thần tốc”. Từ vựng, ngữ pháp, đến cả slang (tiếng lóng) – bạn đều có thể “bỏ túi” một cách tự nhiên nhất.

2. Trau dồi kỹ năng mềm

Làm việc bán thời gian giúp bạn rèn luyện những kỹ năng mềm “đắt giá” như:

• Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp, khách hàng, cấp trên.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: Phối hợp nhịp nhàng với đồng đội để hoàn thành công việc chung.
  • Kỹ năng quản lý thời gian: Cân bằng giữa việc học và việc làm một cách khoa học.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Ứng phó linh hoạt với những tình huống bất ngờ phát sinh trong công việc.

3. Mở rộng mối quan hệ

Làm thêm là cơ hội tuyệt vời để bạn kết bạn, mở rộng mạng lưới quan hệ với người bản xứ và bạn bè quốc tế. Biết đâu, những mối quan hệ này sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới trong tương lai, cả về công việc lẫn cuộc sống.

Du học sinh làm thêm tại ÚcDu học sinh làm thêm tại Úc

4. Tích lũy kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc bán thời gian tại Úc là một “điểm cộng” sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng khi bạn tốt nghiệp. Nó cho thấy bạn là người năng động, có trách nhiệm và đã làm quen với môi trường làm việc quốc tế.

Những Điều Cần Biết Về Chính Sách Làm Thêm Bên Úc Cho Du Học Sinh

1. Giới hạn thời gian làm việc

Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần trong thời gian học chính khóa và không giới hạn thời gian trong kỳ nghỉ. Việc tuân thủ quy định này là cực kỳ quan trọng, bởi nếu vi phạm, bạn có thể bị hủy visa và trục xuất về nước.

2. Lương tối thiểu

Úc là quốc gia có mức lương tối thiểu cao bậc nhất thế giới. Hiện nay, mức lương tối thiểu cho người lao động nói chung (bao gồm cả du học sinh) là khoảng 21.38 AUD/giờ. Tuy nhiên, mức lương cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hình công việc, kinh nghiệm và khu vực bạn làm việc. Ví dụ, làm việc tại các thành phố lớn như Sydney, Melbourne thường có mức lương cao hơn so với các vùng nông thôn.

3. Thuế thu nhập

Tương tự như người lao động bản xứ, du học sinh làm thêm tại Úc cũng phải đóng thuế thu nhập. Mức thuế cụ thể sẽ phụ thuộc vào tổng thu nhập của bạn trong năm tài chính (từ 1/7 đến 30/6 năm sau).

Bảng lương du học sinh ÚcBảng lương du học sinh Úc

“Bỏ Túi” Ngay Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Làm Thêm Tại Úc

1. Cân nhắc kỹ lưỡng về thời gian

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể cân bằng giữa việc học và việc làm một cách hợp lý. Đừng để công việc làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, bởi mục tiêu chính của bạn khi đến Úc là du học.

2. Tìm hiểu kỹ về công việc và nhà tuyển dụng

Trước khi nhận lời làm việc, hãy tìm hiểu kỹ về công việc, trách nhiệm, mức lương, giờ giấc và uy tín của nhà tuyển dụng. Điều này giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có.

3. Mở tài khoản ngân hàng

Để thuận tiện cho việc nhận lương, bạn nên mở tài khoản ngân hàng tại Úc. Các ngân hàng phổ biến tại Úc mà bạn có thể tham khảo là Commonwealth Bank, ANZ, NAB, Westpac…

“XE TẢI HÀ NỘI” Luôn Đồng Hành Cùng Bạn

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về chính sách làm thêm bên Úc cho du học sinh. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong hành trình du học sắp tới.

Bạn còn băn khoăn điều gì về du học Úc? Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với “XE TẢI HÀ NỘI” qua số điện thoại 0968236395, email: long0968236395@gmail.com hoặc ghé thăm chúng tôi tại Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.