Xây dựng chính sách tín dụng phù hợp với SME

04/10/2024

“Thương trường như chiến trường”, câu nói xưa như đời mà đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị, nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Bên cạnh việc xoay sở với muôn vàn khó khăn trong kinh doanh, việc tiếp cận nguồn vốn vay luôn là bài toán nan giải, khiến nhiều SME “khát” vốn, trì trệ phát triển. Vậy làm sao để xây dựng chính sách tín dụng phù hợp, tháo gỡ nút thắt tài chính cho SME? Cùng “XE TẢI HÀ NỘI” tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây!

SME – “Cánh chim đầu đàn” của nền kinh tế Việt Nam

SME đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, góp phần tạo công ăn việc làm, thúc đẩy tăng trưởng GDP và nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo thống kê, hiện nay Việt Nam có khoảng 700.000 SME, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp, đóng góp hơn 40% GDP và tạo ra hơn 50% việc làm cho lực lượng lao động. Có thể ví SME như “cánh chim đầu đàn” dẫn dắt nền kinh tế cất cánh, nhưng cũng là đối tượng dễ bị tổn thương bởi những biến động thị trường.

Doanh nghiệp SME trong nền kinh tế Việt NamDoanh nghiệp SME trong nền kinh tế Việt Nam

Nỗi lo “thiếu vốn kinh doanh” – Vòng luẩn quẩn của SME

Mặc dù có vai trò quan trọng, nhưng SME lại thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay từ ngân hàng. Ông Nguyễn Văn Hùng, chuyên gia kinh tế từng chia sẻ trong cuốn sách “SME và bài toán tiếp cận vốn vay”: “SME thường thiếu tài sản đảm bảo, lịch sử tín dụng ngắn, báo cáo tài chính chưa minh bạch, khiến ngân hàng e ngại cho vay”. Điều này khiến nhiều SME phải tìm đến nguồn vốn tín chấp ngoài với lãi suất cao, dẫn đến nguy cơ vỡ nợ, thậm chí phá sản.

Giải pháp nào cho bài toán tín dụng SME?

Để tháo gỡ khó khăn cho SME, việc xây dựng chính sách tín dụng phù hợp là yếu tố then chốt. Chính sách này cần dựa trên nguyên tắc “4C”:

1. Khách hàng (Character):

• Đánh giá uy tín, năng lực quản lý, kinh nghiệm và đạo đức kinh doanh của chủ doanh nghiệp.
  • Xây dựng hồ sơ khách hàng đầy đủ, chính xác dựa trên phương pháp định tính và định lượng.

2. Khả năng tài chính (Capacity):

• Phân tích dòng tiền, lợi nhuận, tỷ suất nợ để đánh giá khả năng hoàn trả nợ của SME.
  • Sử dụng mô hình dự báo dòng tiền, phân tích nhạy cảm để đánh giá rủi ro tín dụng.

3. Tài sản đảm bảo (Collateral):

• Linh hoạt trong việc chấp nhận tài sản đảm bảo, bao gồm tài sản động sản, bất động sản, bảo lãnh tín dụng, bảo lãnh của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho SME.
  • Áp dụng mô hình định giá tài sản phù hợp với đặc thù của SME.

4. Điều kiện kinh doanh (Condition):

• Phân tích ngành nghề, thị trường, môi trường kinh doanh, chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với SME.
  • Xây dựng sản phẩm tín dụng phù hợp với nhu cầu vốn vay của SME, bao gồm vốn vay ngắn hạn, vốn vay trung hạn, vốn vay dài hạn.

Chính sách tín dụng phù hợp cho SMEChính sách tín dụng phù hợp cho SME

Bảng giá lãi suất vay vốn cho SME tại một số ngân hàng (tham khảo)

Ngân hàng Lãi suất vay ngắn hạn Lãi suất vay trung, dài hạn
Vietcombank Từ 7.5%/năm Từ 8.5%/năm
Agribank Từ 7%/năm Từ 8%/năm
Techcombank Từ 8%/năm Từ 9%/năm
Sacombank Từ 7.8%/năm Từ 8.8%/năm

Lưu ý: Lãi suất vay có thể thay đổi tùy thời điểm và điều kiện của từng ngân hàng.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, SME cần lưu ý điều gì khi vay vốn?

Lưu ý tích cực:

• Chuẩn bị kỹ hồ sơ vay vốn: Hồ sơ đầy đủ, chính xác, minh bạch sẽ tăng khả năng được duyệt vay vốn.
  • Xây dựng kế hoạch kinh doanh khả thi: Kế hoạch kinh doanh rõ ràng, chi tiết, có khả năng sinh lời sẽ tạo niềm tin cho ngân hàng.
  • Sử dụng vốn vay đúng mục đích: Việc sử dụng vốn vay hiệu quả sẽ giúp SME phát triển bền vững và tăng khả năng hoàn trả nợ.

Lưu ý tiêu cực:

• Vay vốn từ nhiều nguồn khác nhau có thể dẫn đến nợ nần chồng chất, khó kiểm soát.
  • Không nghiên cứu kỹ lãi suất và điều kiện vay vốn có thể khiến SME phải chịu lãi suất cao, thậm chí mắc bẫy tín dụng đen.
  • Trì hoãn hoặc chây ì trả nợ sẽ ảnh hưởng đến uy tín của SME và khó tiếp cận nguồn vốn trong tương lai.

“XE TẢI HÀ NỘI” đồng hành cùng SME vượt qua mọi trở ngại

“XE TẢI HÀ NỘI” thấu hiểu những khó khăn mà SME đang gặp phải trong việc tiếp cận nguồn vốn. Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm xe tải chất lượng cao, giá thành hợp lý, cùng chính sách hỗ trợ tài chính linh hoạt, giúp SME thuận lợi hơn trong việc phát triển kinh doanh.

Bạn đang tìm kiếm giải pháp vận tải hàng hóa hiệu quả cho doanh nghiệp của mình?

Hãy liên hệ với “XE TẢI HÀ NỘI” ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá tốt nhất!

Email: long0968236395@gmail.com

Địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Xe Tải Hà Nội đồng hành cùng SMEXe Tải Hà Nội đồng hành cùng SME

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.

XE TẢI HÀ NỘI” – Đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường thành công!