Sang Tên Xe Máy Có Đổi Biển Số Không?

04/10/2024

“Cha truyền con nối” – câu nói cửa miệng của ông bà ta ngày xưa khi nhắc đến việc trao lại tài sản cho con cháu. Anh bạn tôi, sau bao năm dành dụm, cũng tậu được cho mình chiếc xe máy cà tàng. Nay muốn cho đứa em ở quê, anh lại băn khoăn không biết thủ tục sang tên đổi chủ có phức tạp lắm không, biển số xe 76b1 ở đâuii có thay đổi gì không.

Sang tên xe máy có đổi biển số không? Giải đáp chi tiết

Câu trả lời ngắn gọn là CÓ, khi sang tên xe máy, bạn sẽ được cấp biển số mới. Theo quy định hiện hành, biển số xe gắn liền với chủ sở hữu, khi thực hiện thủ tục sang tên, chiếc xe sẽ được cấp một “chứng minh thư” mới, đồng nghĩa với việc biển số cũ sẽ bị thu hồi.

Tại sao phải đổi biển số khi sang tên?

Việc này nhằm đảm bảo:

• Quản lý phương tiện dễ dàng: Giúp cơ quan chức năng dễ dàng theo dõi, quản lý thông tin chủ sở hữu xe.
  • Hạn chế tiêu cực: Ngăn chặn việc sử dụng xe vào mục đích xấu, buôn bán trái phép.
  • Bảo vệ quyền lợi chính đáng: Khi xảy ra tranh chấp, va chạm, biển số mới sẽ là bằng chứng xác định chủ sở hữu hợp pháp.

Quy trình sang tên xe máy: Đơn giản hơn bạn nghĩ!

Nhiều người e ngại thủ tục rườm rà, nhưng thực tế, quy trình sang tên xe máy hiện nay đã được đơn giản hóa rất nhiều. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định và đến cơ quan công an có thẩm quyền để làm thủ tục.

Các trường hợp sang tên xe máy phổ biến:

• Sang tên xe cho người thân: Thường gặp khi cha mẹ cho con cái, anh chị em trong gia đình cho nhau.
  • Mua bán xe cũ: Đây là trường hợp phổ biến nhất, khi mua xe cũ, bạn cần sang tên để trở thành chủ sở hữu hợp pháp.
  • Sang tên xe giữa các tỉnh thành: Khi bạn chuyển nơi cư trú, việc sang tên xe theo địa chỉ mới là cần thiết.

Thủ tục sang tên xe máy chi tiết:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm: Giấy đăng ký xe, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người mua và người bán, Hợp đồng mua bán/Giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của xe,…

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan công an

Bạn mang hồ sơ đến công an quận/huyện nơi mình cư trú để nộp và làm thủ tục đăng ký sang tên.

Bước 3: Lệ phí và nhận giấy hẹn

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ đóng lệ phí và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Nhận giấy tờ xe mới

Đến ngày hẹn, bạn mang theo giấy hẹn và CMND/CCCD để nhận lại giấy tờ xe đã được sang tên đổi chủ và biển số mới.

giay-to-sang-ten-xe-may|Hình ảnh giấy tờ sang tên xe máy|Image showcasing a collection of documents required for motorcycle ownership transfer in Vietnam, highlighting their importance and relevance to the process.

Một số lưu ý khi sang tên xe máy

• Kiểm tra kỹ thông tin trên giấy tờ xe, đối chiếu với thông tin của người bán để tránh rắc rối về sau.
  • Nên thỏa thuận rõ ràng về chi phí sang tên với bên mua/bán.
  • Biển số xe 87 ở đâu ? Mỗi tỉnh thành sẽ có mã biển số riêng.
  • Nắm rõ quy định về lệ phí sang tên để tránh bị “chặt chém”.
  • Bạn có thể tìm hiểu thêm về ý nghĩa biển số xe 39 có ý nghĩa gì để lựa chọn biển số phù hợp.

![luu-y-khi-sang-ten-xe-may|Lưu ý khi sang tên xe máy](https://xetaihanoi.edu.vn/wp-content/uploads/2024/10/imgtmp-1728054401.png)

Việc sang tên đổi chủ xe máy là cần thiết để đảm bảo quyền lợi của bạn. Hãy thực hiện đúng quy định để “vững tay lái” trên mọi nẻo đường nhé!

Cần hỗ trợ thêm về thủ tục sang tên xe máy?

Liên hệ ngay:

• Số Điện Thoại: 0968236395
  • Email: long0968236395@gmail.com
  • Hoặc đến địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!