Chính Sách Đối Ngoại Việt Nam Trong Những Năm 70

04/10/2024

“Gió đổi chiều, lá cây phải rụng”, ông Ba, một cán bộ lão thành ở Hà Nội hồi tưởng lại những năm 70 đầy biến động. “Lúc đó, đất nước mình vừa trải qua bao nhiêu sóng gió chiến tranh, đối ngoại cũng loay hoay tìm hướng đi mới.” Quả thật, chính sách đối ngoại Việt Nam trong thập niên 70 mang đậm dấu ấn lịch sử với những bước chuyển mình đầy ngoạn mục.

Bối cảnh Lịch Sử – “Ngã Ba Đường” Của Ngoại Giao

Bước ra khỏi cuộc kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam đứng trước một “ngã ba đường” về chính trị quốc tế. Phe xã hội chủ nghĩa ủng hộ, trong khi các nước tư bản vẫn còn nhiều e dè.

Thách Thức & Cơ Hội

Thách thức đặt ra là khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh. Cơ hội cũng rộng mở: hợp tác quốc tế, tranh thủ viện trợ phát triển.

Bạn có biết? Chính sách giành cho otoo ngoại nhập cũng có những ảnh hưởng nhất định đến quan hệ đối ngoại.

Những Nguyên Tắc Nền Tảng

Giữa muôn trùng khó khăn, Việt Nam kiên định với các nguyên tắc đối ngoại bất di bất dịch:

• Độc lập, tự chủ: Giữ vững chủ quyền quốc gia, không lệ thuộc vào bất kỳ thế lực nào.
  • Hòa bình, hữu nghị: Sẵn sàng thiết lập quan hệ với tất cả các nước trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.
  • Hợp tác cùng phát triển: Tích cực tham gia các tổ chức quốc tế, tranh thủ nguồn lực bên ngoài.

Minh Chứng Tiêu Biểu

• Gia nhập Liên Hợp Quốc (1977): Khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
  • Ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với Liên Xô (1978): Tăng cường quan hệ với “người anh em” trong khối xã hội chủ nghĩa.
  • Mở rộng quan hệ với các nước ASEAN: Góp phần ổn định tình hình khu vực Đông Nam Á.

Giáo sư Nguyễn Văn A, trong cuốn sách “Lịch sử Ngoại giao Việt Nam” nhận định: “Những năm 70 là giai đoạn bản lề, đặt nền móng cho chính sách đối ngoại của Việt Nam trong những thập kỷ tiếp theo.”

Kết Luận

Chính sách đối ngoại Việt Nam những năm 70 là sự kết hợp hài hòa giữa kiên định nguyên tắc và linh hoạt trong ứng xử. Bằng trí tuệ và bản lĩnh, Việt Nam đã từng bước khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, tạo tiền đề cho sự phát triển phồn vinh của đất nước sau này.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về nhựng chính sách để tăng trưởng trong năm 2017? Hãy truy cập website của chúng tôi để biết thêm chi tiết!

Khi cần hỗ trợ hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0968236395, Email: long0968236395@gmail.com Hoặc đến địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.