Thanh niên tình nguyện hưởng chính sách như thươn?

04/10/2024

“Giúp người cũng là giúp mình”, câu nói của ông bà ta dạy quả không sai chút nào! Nhắc đến thanh niên tình nguyện, ai nấy đều tấm tắc khen ngợi bởi tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Ấy vậy mà, đâu đó vẫn le lói câu hỏi “Thanh Niên Tình Nguyện Hưởng Chính Sách Như Thươn?”. Liệu có uẩn khúc gì ở đây chăng? Hãy cùng XETAIHANOI.vn làm rõ nhé!

“Như thươn” là như thế nào?

Trước hết, cần phải hiểu “như thươn” là gì đã. Theo cách nói vui của giới trẻ, “như thươn” ám chỉ việc nhận được nhiều ưu ái, lợi ích một cách dễ dàng. Vậy thực hư câu chuyện thanh niên tình nguyện hưởng chính sách “như thươn” là thế nào?

Chính sách dành cho thanh niên tình nguyện có thực sự “ngon ăn”?

Thực tế, thanh niên tình nguyện được hưởng một số chính sách hỗ trợ từ Nhà nước và các tổ chức xã hội. Ví dụ như:

• Ưu tiên xét tuyển đại học, cao đẳng: Một số trường dành một phần chỉ tiêu tuyển sinh cho thí sinh có thành tích hoạt động tình nguyện xuất sắc.
  • Hỗ trợ kinh phí hoạt động: Các đội nhóm tình nguyện có thể xin tài trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp để thực hiện các dự án cộng đồng.
  • Được ghi nhận, khen thưởng: Những cá nhân, tập thể có đóng góp tích cực cho hoạt động tình nguyện sẽ được khen thưởng, ghi nhận bởi các cấp chính quyền, đoàn thể.

Tuy nhiên, những chính sách này không phải “miếng bánh ngon” dễ dàng có được. Bạn Phạm Văn A, một sinh viên năng nổ tham gia các hoạt động tình nguyện tại Hà Nội, chia sẻ: “Để được ưu tiên xét tuyển đại học nhờ thành tích tình nguyện, em phải nỗ lực rất nhiều, tham gia đều đặn các hoạt động của Đoàn trường, của địa phương trong suốt những năm cấp 3”.

Có thể thấy, chính sách hỗ trợ là có, nhưng để hưởng được, thanh niên tình nguyện cần chứng minh được sự cống hiến, nỗ lực thực sự của mình, chứ không hề “dễ như thươn” như nhiều người vẫn nghĩ. Hơn nữa, mục đích của các bạn trẻ khi tham gia hoạt động tình nguyện là cống hiến, là giúp đỡ mọi người, chứ không phải vì lợi ích cá nhân.

Vậy đâu là động lực cho những chuyến xe “Xuân tình nguyện”, “Hành trình đỏ”?

Vậy điều gì đã thôi thúc các bạn trẻ, bất chấp nắng mưa, gian khó, nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện? Câu trả lời nằm ở chính trái tim giàu lòng nhân ái của tuổi trẻ.

Bạn Nguyễn Thị B, thành viên CLB “Tiếp sức mùa thi” tại trường Đại học X, tâm sự: “Nhìn những sĩ tử và phụ huynh từ quê lên thành phố thi, em thấy đồng cảm vô cùng. Em muốn góp một phần nhỏ bé để giúp đỡ các bạn ấy phần nào vơi bớt khó khăn”.

Đúng vậy, động lực lớn nhất của thanh niên tình nguyện chính là tinh thần xung kích, tình nguyện, là khát khao được cống hiến, được sẻ chia, được góp sức mình xây dựng cộng đồng. Đó là những giá trị cao đẹp, đáng trân trọng, chứ không phải vì bất kỳ một chính sách ưu đãi nào.

Kết lại

“Thanh niên tình nguyện hưởng chính sách như thươn” là một quan niệm sai lầm, thiếu căn cứ. Hãy nhìn nhận, đánh giá đúng về những đóng góp của thanh niên tình nguyện, đồng thời, lan tỏa những giá trị tốt đẹp này đến với cộng đồng.

Để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác, mời bạn đọc tham khảo các bài viết trên website XETAIHANOI.vn:

Bạn đang tìm kiếm một chiếc xe tải chất lượng để đồng hành cùng những chuyến xe yêu thương? Đừng ngần ngại liên hệ với XETAIHANOI.vn qua số điện thoại 0968236395, email long0968236395@gmail.com hoặc ghé thăm chúng tôi tại địa chỉ Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!