Chính sách thuế cho hàng điện tử 2019: Câu chuyện "hàng tàu" và bài toán thuế má

Chính sách thuế cho hàng điện tử 2019: Câu chuyện “hàng tàu” và bài toán thuế má

05/10/2024

“Hàng tàu” – cụm từ quen thuộc với biết bao thế hệ người Việt. Nhớ ngày xưa, cứ ai xúng xính cái đài cassette, cái tivi màu là y như rằng cả xóm đến trầm trồ, hỏi han xem “hàng” mua ở đâu, giá cả thế nào. Thời nay, hàng điện tử tràn ngập, từ con chip bé xíu đến cái tivi màn hình cong hoành tráng, nhưng câu chuyện thuế má cho mặt hàng này vẫn luôn là bài toán khiến nhiều người phải đau đầu. Vậy, chính sách thuế cho hàng điện tử năm 2019 có gì đặc biệt? Hãy cùng XE TẢI HÀ NỘI tìm hiểu nhé!

“Lên đời” smartphone – Lo gì thuế má?

Năm 2019, thị trường điện thoại sôi động hẳn lên khi hàng loạt ông lớn như tung ra các “siêu phẩm” công nghệ. Anh bạn tôi, anh Minh ở Cầu Giấy, Hà Nội, cũng tranh thủ “lên đời” chiếc smartphone mới. Nghe đâu anh cất công tìm hiểu chế độ chính sách mới năm 2019 về thuế cho mặt hàng này, rồi hí hửng khoe: “Thuế nhập khẩu điện thoại giờ giảm mạnh rồi, mua hàng chính hãng cũng yên tâm mà giá cả lại phải chăng.”

Thuế nhập khẩu – Chìa khóa cho giá thành sản phẩm

Quả thật, chính sách thuế nhập khẩu đóng vai trò then chốt trong việc quyết định giá bán của hàng điện tử. Theo ông Nguyễn Văn An, chuyên gia kinh tế (nguồn: Kinh tế và Dự báo số 12/2019), năm 2019, Việt Nam đã thực hiện nhiều cam kết quốc tế về giảm thuế nhập khẩu, trong đó có nhiều mặt hàng điện tử. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận các sản phẩm công nghệ tiên tiến với mức giá hợp lý hơn.

Kinh doanh online hàng điện tử – Nắm luật chơi để “vào cầu”

Không chỉ người mua mà ngay cả những người kinh doanh hàng điện tử cũng cần nắm rõ các quy định về thuế. Chị Hoa, chủ shop bán phụ kiện điện thoại online tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: “Bán hàng online tuy tiện lợi nhưng cũng phải tìm hiểu kỹ về chính sách thuế, nhất là thuế thu nhập cá nhân, để kinh doanh bài bản, tránh rủi ro.”

Thuế thu nhập cá nhân – “Bài toán” cho người kinh doanh online

Theo chính sách thuế phí ô tô 2019, thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động kinh doanh online được tính dựa trên thu nhập thực tế sau khi trừ các khoản chi phí hợp lý. Chính vì vậy, người kinh doanh cần lưu giữ đầy đủ hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc thu nhập và được hưởng mức thuế ưu đãi.

Mua sắm hàng điện tử – “Chọn mặt gửi vàng”

Dù là năm 2019 hay hiện tại, khi mua sắm hàng điện tử, người tiêu dùng cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu kỹ về chế độ bảo hành, hậu bán hàng cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn yên tâm sử dụng sản phẩm.

Lời kết

Chính sách thuế cho hàng điện tử năm 2019 đã tạo điều kiện thuận lợi cho both người tiêu dùng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh việc nắm bắt thông tin về chính sách, yếu tố tâm linh cũng đóng vai trò nhất định trong văn hóa kinh doanh của người Việt. Người xưa có câu “phi thương bất phú”, nhưng kinh doanh cũng cần đi đôi với chữ “tâm”, lấy chữ “tín” làm đầu.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về chính sách môi trường việt nam hoặc các chính sách khác? Hãy liên hệ XE TẢI HÀ NỘI qua số điện thoại: 0968236395, email: long0968236395@gmail.com hoặc ghé thăm chúng tôi tại địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.