Chính sách tiền tệ Việt Nam giai đoạn 2012-2016: Hành trình vượt bão giữ giá trị đồng tiền

05/10/2024

“Tiền trao cháo múc”, câu nói cửa miệng của ông bà ta xưa nay vẫn luôn đúng, nhất là trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay. Vậy nhưng, giá trị của đồng tiền có lúc lên, lúc xuống, chẳng khác nào con thuyền lênh đênh trên biển cả, chịu ảnh hưởng bởi muôn vàn yếu tố. Chính sách tiền tệ, vì thế, ra đời như “bánh lái” vững vàng, giúp con thuyền kinh tế vượt qua sóng gió, cập bến bờ thịnh vượng. Và giai đoạn 2012-2016, nền kinh tế Việt Nam đối mặt với muôn vàn khó khăn, chính sách tiền tệ cũng trải qua nhiều bước chuyển mình đầy ngoạn mục.

Bối cảnh kinh tế Việt Nam giai đoạn 2012-2016: Những gam màu đối lập

Nhắc đến giai đoạn 2012-2016, chúng ta dễ dàng hình dung bức tranh kinh tế Việt Nam với những gam màu đối lập. Một mặt, kinh tế thế giới vẫn chưa thực sự thoát khỏi khủng hoảng, tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài. Trong nước, lạm phát có dấu hiệu “nóng” trở lại, nợ xấu ngân hàng gia tăng, tạo áp lực không nhỏ lên nền kinh tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những gam màu trầm lắng, kinh tế Việt Nam giai đoạn này cũng ghi nhận những điểm sáng le lói. Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nhờ đó, niềm tin của nhà đầu tư dần được củng cố, tạo đà cho nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Chính sách tiền tệ Việt Nam giai đoạn 2012-2016: Linh hoạt điều hành, ổn định kinh tế vĩ mô

Trước bối cảnh đầy thách thức, chính sách tiền tệ Việt Nam giai đoạn 2012-2016 được điều hành theo hướng linh hoạt, thận trọng, tập trung vào mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Các công cụ chính sách tiền tệ được Ngân hàng Nhà nước sử dụng linh hoạt:

• Điều chỉnh lãi suất: Giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
  • Điều chỉnh tỷ giá: Điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường và mục tiêu kinh tế vĩ mô.
  • Tăng trưởng tín dụng: Kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng hợp lý, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh hiệu quả, hạn chế rủi ro nợ xấu.

Kết quả đạt được:

Chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động đã góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Nhờ đó, kinh tế vĩ mô từng bước ổn định, tăng trưởng GDP duy trì ở mức khá.

GS.TS Nguyễn Văn A (chuyên gia kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân) nhận định: “Chính sách tiền tệ giai đoạn 2012-2016 đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, chính sách tiền tệ giai đoạn này cũng bộc lộ một số hạn chế như nợ xấu ngân hàng chưa được xử lý triệt để, hiệu quả sử dụng vốn tín dụng còn thấp…”

Bài học kinh nghiệm từ chính sách tiền tệ giai đoạn 2012-2016

Từ thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ giai đoạn 2012-2016, chúng ta có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm quý báu cho giai đoạn phát triển tiếp theo:

• Tăng cường phối hợp chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác: Đồng bộ, nhịp nhàng trong điều hành chính sách sẽ tạo sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu quả điều hành kinh tế vĩ mô.
  • Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tín dụng: Hướng dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh hiệu quả, hạn chế rủi ro nợ xấu.
  • Hoàn thiện hệ thống tài chính – ngân hàng: Nâng cao năng lực quản trị, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng, phòng ngừa và xử lý rủi ro hiệu quả.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về:

• Chính sách tài khóa Việt Nam giai đoạn 2012-2016?
  • Tác động của chính sách tiền tệ đến thị trường bất động sản Hà Nội?

Liên hệ ngay với XE TẢI HÀ NỘI để được tư vấn chi tiết:

• Email: long0968236395@gmail.com
  • Địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 sẵn sàng hỗ trợ bạn!