Chính sách giáo dục quốc phòng của Quang Trung: Nền tảng cho một nước Đại Việt hùng mạnh

05/10/2024

“Xây dựng đất nước muôn đời phải bắt nguồn từ giáo dục” – câu nói của các bậc hiền triết xưa vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Và vua Quang Trung, vị hoàng đế tài ba của nhà Tây Sơn, đã sớm nhận ra điều đó. Chính sách giáo dục quốc phòng của ông không chỉ là đào tạo binh sĩ mà còn là hun đúc tinh thần, xây dựng một thế hệ kế cận vững vàng, sẵn sàng bảo vệ đất nước.

Ngay sau khi lên ngôi và ổn định đất nước, vua Quang Trung đã cho tái thiết trường học, mở mang khoa cử, dịch sách chữ Hán ra chữ Nôm nhận xét những chính sách của vua quang trung. Ông đặc biệt chú trọng đến việc rèn luyện võ nghệ cho thế hệ trẻ. Bên cạnh việc học văn, học võ cũng là một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục thời bấy giờ.

Tập luyện võ thuật thời Quang TrungTập luyện võ thuật thời Quang Trung

Việc tuyển chọn binh lính cũng được thực hiện nghiêm ngặt, đề cao tinh thần thượng võ và lòng yêu nước. Theo lời kể của cụ Nguyễn Văn Minh, một lão nông ở xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội, thời đó, thanh niên trai tráng trong làng ai cũng hăng hái tham gia luyện tập võ nghệ, mong muốn được gia nhập quân đội, cống hiến sức mình cho đất nước. Tinh thần đó lan tỏa mạnh mẽ, tạo nên sức mạnh đoàn kết phi thường của quân đội Tây Sơn.

“Quân lệnh như sơn” – Kỷ luật thép trong quân đội Tây Sơn

Không chỉ chú trọng rèn luyện thể lực, vua Quang Trung còn rất quan tâm đến việc giáo dục tinh thần và ý thức kỷ luật cho quân sĩ. Ông ban hành những bộ luật quân đội nghiêm minh, thưởng phạt phân minh, vua quang trung có những chính sách gì được ghi chép lại trong cuốn “Quân luật Tây Sơn” lưu trữ tại nhà sách học viện chính trị quốc gia. Theo sử gia Lê Văn Hùng, chính sách “quân lệnh như sơn” của Quang Trung đã tạo nên một đạo quân có kỷ luật thép, góp phần tạo nên những chiến thắng vang dội của nhà Tây Sơn.

Quang Trung ban chỉ lệnhQuang Trung ban chỉ lệnh

Lan tỏa tinh thần yêu nước – Bài học từ chính sách giáo dục quốc phòng của Quang Trung

Chính Sách Giáo Dục Quốc Phòng Của Quang Trung không chỉ là bài học về xây dựng quân đội mà còn là bài học về xây dựng con người, xây dựng đất nước. Tinh thần yêu nước, ý thức tự cường dân tộc được hun đúc từ thế hệ này sang thế hệ khác, trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển của đất nước. Và ngày nay, khi đất nước ta đang trên đà hội nhập và phát triển, bài học về giáo dục quốc phòng của vua Quang Trung vẫn còn nguyên giá trị, nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm với quê hương, đất nước.

Biển đảo Việt NamBiển đảo Việt Nam

Bạn muốn tìm hiểu thêm về những chính sách khác của vua Quang Trung? Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm tại các đảo được hưởng chính sách như đảo trường sa.

Để được tư vấn thêm về các dòng xe tải, quý khách vui lòng liên hệ Số Điện Thoại: 0968236395, Email: long0968236395@gmail.com Hoặc đến địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.