Lốp Ô Tô Bơm Mấy Cân Là Chuẩn? Bí Kíp Giúp Xế Yêu Luôn Bền Bỉ

06/10/2024

“Bơm lốp cho xe cũng như chăm chút cho đôi chân của mình vậy”, ông Ba hàng xóm nhà tôi vẫn thường nói thế mỗi khi thấy tôi loay hoay với cái bơm lốp. Quả thật, lốp ô tô chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, gánh vác trọng trách nặng nề, quyết định đến sự an toàn của cả chiếc xe và hành khách bên trong. Vậy nên, việc bơm lốp ô tô bao nhiêu cân là chuẩn luôn là câu hỏi được nhiều bác tài quan tâm. Hôm nay, hãy cùng “XE TẢI HÀ NỘI” tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Bơm Lốp Ô Tô Bao Nhiêu Cân Là Chuẩn?

Chắc hẳn nhiều bác tài ở đây cũng giống như tôi ngày trước, cứ nghĩ đơn giản là cứ bơm căng lốp lên là được, càng căng càng tốt, xe chạy càng bốc. Thế nhưng, thực tế lại không phải vậy. Bơm lốp non hơi hay quá căng đều gây ra những hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của lốp, khả năng vận hành và thậm chí là sự an toàn của chính bạn.

Vậy bơm lốp ô tô bao nhiêu cân là chuẩn? Thực tế, không có một con số cố định nào cho câu hỏi này. Áp suất lốp lý tưởng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

• Loại xe: Xe con, xe tải, xe bán tải,… mỗi loại xe sẽ có tải trọng và thiết kế khác nhau, dẫn đến áp suất lốp khuyến nghị cũng khác nhau.
  • Kích thước lốp: Lốp có kích cỡ lớn hơn thường cần áp suất thấp hơn so với lốp nhỏ.
  • Tải trọng: Xe chở nặng cần áp suất lốp cao hơn so với xe chở ít người hoặc không chở hàng.
  • Nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ môi trường tăng cao sẽ khiến áp suất lốp tăng theo.

Áp suất lốp khuyến nghịÁp suất lốp khuyến nghị

Để biết chính xác áp suất lốp phù hợp cho chiếc xe của mình, bạn có thể tham khảo:

• Sách hướng dẫn sử dụng xe: Đây là nguồn thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất.
  • Tem thông tin trên xe: Thông thường, nhà sản xuất sẽ dán tem thông tin về áp suất lốp khuyến nghị ở mép cửa xe, phía người lái.
  • Tra cứu trên mạng: Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên website của nhà sản xuất lốp hoặc các trang web uy tín về ô tô.

Bơm Lốp Non Hơi Hay Quá Căng – Tai Họa Rình Rập

Nhiều bác tài chủ quan cho rằng việc bơm lốp non hay căng hơn một chút cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Bơm lốp non hơi – “Kẻ thù giấu mặt” của lốp xe

Lốp non hơi khiến mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường lớn hơn, ma sát tăng cao, từ đó làm:

• Lốp nhanh mòn, giảm tuổi thọ: Giống như việc bạn đi giày rộng, phần đế sẽ nhanh mòn hơn bình thường.
  • Tăng hao mòn nhiên liệu: Ma sát lớn khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn để kéo xe di chuyển, dẫn đến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.
  • Giảm khả năng bám đường: Lốp non hơi khiến xe bị “bồng bềnh”, khó điều khiển, nhất là khi vào cua hoặc di chuyển trên đường trơn trượt.

Bơm lốp quá căng – “Quả bom nổ chậm”

Ngược lại với lốp non hơi, bơm lốp quá căng cũng gây ra những hệ lụy:

• Tăng nguy cơ nổ lốp: Áp suất lốp quá cao, cộng thêm ma sát với mặt đường nóng sẽ khiến lốp dễ bị nổ, đặc biệt là trong những chuyến hành trình dài.
  • Giảm độ êm ái: Xe bị颠簸, rung lắc mạnh, ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe và gây khó chịu cho hành khách trên xe.
  • Mòn lốp không đều: Chỉ có phần giữa lốp tiếp xúc với mặt đường, dẫn đến mòn nhanh hơn so với hai bên lốp.

Các nguyên nhân gây mòn lốp ô tôCác nguyên nhân gây mòn lốp ô tô

Mẹo Nhỏ Giúp Bơm Lốp Ô Tô Đúng Cách

Để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ cho lốp xe, bạn nên:

• Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên: Nên kiểm tra áp suất lốp ít nhất 1 tháng/lần hoặc trước mỗi chuyến đi xa.
  • Bơm lốp khi nguội: Nhiệt độ cao khiến áp suất lốp tăng, vì vậy bạn nên bơm lốp khi lốp nguội hoặc đã dừng xe ít nhất 1 tiếng.
  • Sử dụng đồng hồ đo áp suất: Tránh bơm lốp theo cảm tính, nên sử dụng đồng hồ đo áp suất để đảm bảo bơm đúng áp suất khuyến nghị.
  • Chú ý đến tải trọng xe: Nếu chở nặng, bạn nên tăng áp suất lốp thêm 2-3 PSI so với khuyến nghị.
  • Không quên lốp dự phòng: Hãy nhớ kiểm tra và bơm lốp dự phòng thường xuyên để đảm bảo lốp luôn trong tình trạng sẵn sàng sử dụng.

Ngoài ra, việc trang bị cho xế yêu những phụ kiện cần thiết cho ô tô như máy bơm lốp ô tô mini 12v cũng là điều vô cùng cần thiết, giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc “đôi chân” cho xế cưng của mình.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” – Quan Niệm Tâm Linh Khi Bơm Lốp Xe

Người Việt ta vốn trọng tâm linh, tin vào những điều “tốt vía”, “xui xẻo”. Chuyện bơm lốp xe cũng vậy, nhiều bác tài thường tránh bơm lốp vào những ngày đầu tháng, đầu năm với quan niệm sẽ gặp xui xẻo, hao tài tốn của. Dù chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh, nhưng đây cũng là nét đẹp văn hóa, thể hiện mong muốn cầu bình an khi tham gia giao thông.

Bơm lốp ô tô bao nhiêu cân là chuẩn không chỉ là kiến thức mà còn là vấn đề liên quan trực tiếp đến sự an toàn của bạn và những người xung quanh. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích, giúp bạn “Chăm sóc xế yêu – Vững vàng tay lái”.

Để tìm hiểu thêm về các cảnh báo trên ô tô hoặc nguyên nhân xe ô tô hao xăng, bạn có thể tham khảo các bài viết khác trên website của chúng tôi.

Mọi thắc mắc cần giải đáp về các dòng xe tải, vui lòng liên hệ:

Số Điện Thoại: 0968236395

Email: long0968236395@gmail.com

Địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 sẵn sàng hỗ trợ bạn!