Đuôi Cá Xe Ô Tô: Vẻ Đẹp Thể Thao Hay Nỗi Lo Tai Nạn?

06/10/2024

“Con ơi, lắp cái đuôi cá cho xe cho nó ngầu, nhưng mà đừng có chạy ẩu nha con!”. Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói này đâu đó, hoặc chính bản thân bạn cũng đã thắc mắc về tác dụng thật sự của “cái đuôi” đầy khiêu khích trên những chiếc xe hơi? Hôm nay, hãy cùng XE TẢI HÀ NỘI khám phá xem, đuôi Cá Xe ô Tô – món “trang sức” thời thượng, có thực sự lợi hại như lời đồn?

Đuôi cá xe hơi: Khi cá lên cạn

Đuôi cá xe ô tô, hay còn được gọi là cánh gió sau, là một bộ phận được gắn thêm vào phần đuôi xe, thường được làm từ nhựa cao cấp hoặc sợi carbon. Thoạt nhìn, đuôi cá có vẻ như một món đồ trang trí, tăng thêm vẻ thể thao, hầm hố cho “xế yêu”. Nhưng ẩn sau vẻ ngoài đầy cá tính ấy là những công dụng mà có thể bạn chưa biết đấy.

Công dụng thật sự của đuôi cá xe ô tô

Nghe có vẻ khó tin, nhưng đuôi cá xe ô tô không chỉ đơn thuần là “làm màu” cho xe. Nó thực sự có tác dụng về mặt khí động học, giúp xe bám đường hơn khi di chuyển ở tốc độ cao.

Nguyên lý hoạt động:

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao máy bay, hay những chiếc xe đua công thức 1 lại có thiết kế “lạ mắt” với những cánh gió khổng lồ? Câu trả lời nằm ở lực ép xuống mặt đường (downforce). Khi xe di chuyển ở tốc độ cao, luồng khí đi qua đuôi xe sẽ tạo ra lực nâng, khiến xe bị bồng lên, giảm độ bám đường. Lúc này, đuôi cá sẽ đóng vai trò như một “lá chắn”, điều hướng luồng khí đi xuống, tạo lực ép xuống mặt đường, giúp xe bám đường hơn, ổn định khi vào cua, và giảm thiểu nguy cơ bị lật.

Hình ảnh đuôi cá xe ô tô giúp tăng độ bám đườngHình ảnh đuôi cá xe ô tô giúp tăng độ bám đường

Tuy nhiên, hiệu quả của đuôi cá chỉ thực sự phát huy khi xe di chuyển ở tốc độ cao (trên 80km/h). Còn với điều kiện đường phố đông đúc như ở Việt Nam, thì tác dụng của đuôi cá cũng chỉ dừng lại ở việc… làm đẹp là chủ yếu.

Đuôi cá và những quan niệm tâm linh

Không chỉ có tác dụng về mặt khí động học, đuôi cá xe ô tô còn được nhiều người “rỉ tai” nhau như một vật phẩm phong thủy, mang ý nghĩa tâm linh, giúp xua đuổi tà ma, mang lại may mắn, tài lộc cho chủ xe.

Hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt như một biểu tượng của sự kiên trì, vượt khó, vươn tới thành công. Việc gắn đuôi cá trên xe cũng như một cách gửi gắm mong muốn gặp nhiều thuận lợi, may mắn trên mỗi chặng đường.

Tuy nhiên, dù có tin vào yếu tố tâm linh hay không, thì việc lái xe an toàn, tuân thủ luật lệ giao thông vẫn là điều quan trọng nhất.

Lắp đuôi cá xe ô tô: Nên hay không?

Việc có nên lắp đuôi cá cho xe hay không phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người.

Bạn nên lắp đuôi cá nếu:

• Thường xuyên di chuyển trên đường cao tốc, với tốc độ cao.
  • Muốn tăng thêm tính thể thao, cá tính cho chiếc xe.
  • Tin vào yếu tố phong thủy.

Bạn không nên lắp đuôi cá nếu:

• Chủ yếu di chuyển trong đô thị, ít khi đi đường trường.
  • Lo ngại việc lắp đặt đuôi cá có thể ảnh hưởng đến thiết kế nguyên bản của xe.
  • Không muốn bị chú ý trên đường.

Hình ảnh đuôi cá xe ô tô tăng tính thể thao cho xeHình ảnh đuôi cá xe ô tô tăng tính thể thao cho xe

Lắp đuôi cá xe ô tô ở đâu uy tín?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ lắp đặt đuôi cá xe ô tô. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ, bạn nên lựa chọn những gara uy tín, có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về chất liệu, kiểu dáng, giá cả trước khi quyết định lắp đặt.

Những lưu ý khi lắp đuôi cá xe ô tô

• Lựa chọn đuôi cá phù hợp với kiểu dáng của xe.
  • Lắp đặt tại những gara uy tín, có kinh nghiệm.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng sau khi lắp đặt để đảm bảo đuôi cá được gắn chắc chắn, không bị rung lắc.
  • Không nên lựa chọn những loại đuôi cá quá cỡ, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái.

Ngoài “đuôi cá”, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số phụ kiện khác như bạt che nắng ô tô kia morning, tấm che nắng ô tô hoặc tấm chắn nắng ô tô để bảo vệ xế yêu của mình khỏi cái nắng oi bức của mùa hè.

Kết Luận

Đuôi cá xe ô tô – một món “trang sức” nhỏ bé nhưng lại mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau. Dù bạn lựa chọn lắp đặt đuôi cá vì mục đích gì, hãy luôn là người lái xe thông thái, lưu ý an toàn trên mỗi hành trình.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về cách đuổi muỗi trong xe ô tô? Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của XE TẢI HÀ NỘI nhé!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

• Email: long0968236395@gmail.com
  • Địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!