Chính sách đối nội đối ngoại của nhà Lý

06/10/2024

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” – Câu tục ngữ ông cha ta để lại như kim chỉ nam cho mọi thời đại, và dường như triều đại nhà Lý đã vận dụng một cách tài tình để xây dựng “chính sách đối nội đối ngoại” sáng ngời, đưa đất nước ta bước vào thời kỳ hoàng kim rực rỡ.

Ngay sau khi lên ngôi, Lý Thái Tổ đã cho dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) ra Thăng Long (Hà Nội), một quyết định mang tính lịch sử, mở ra trang mới cho đất nước. Việc này như một lời khẳng định mạnh mẽ về vị thế trung tâm của đất nước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, giao thương.

Đối nội: Lấy dân làm gốc

Nhà Lý theo đuổi chính sách “lấy dân làm gốc”, thể hiện qua việc ban hành nhiều chính sách tiến bộ như:

• Khuyến khích nông nghiệp: Như Bác Hồ từng nói “Tấc đất, tấc vàng”, nhà Lý rất coi trọng nông nghiệp, thực hiện chính sách “ngụ binh ư nông”, khai hoang, đắp đê, đào kênh mương, giảm thuế cho nông dân. Những chính sách này đã giúp sản xuất nông nghiệp phát triển, đời sống nhân dân no đủ.
  • Phát triển giáo dục: Nắm bắt được “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Nhà Lý rất chú trọng đến việc phát triển giáo dục – đào tạo, thành lập Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của nước ta, mở nhiều khoa thi để tuyển chọn nhân tài.
  • Ổn định xã hội: “Muốn xây dựng đất nước thì phải giữ gìn sự yên bình”, nhà Lý thực hiện nhiều chính sách nhằm ổn định xã hội, ban hành luật pháp, xử lý nghiêm minh những kẻ phạm tội.

Đối ngoại: Giữ vững độc lập – Mở rộng giao lưu

Trên trường quốc tế, nhà Lý thực hiện chính sách “giữ vững độc lập, tự chủ, mở rộng giao lưu, hòa hiếu với các nước láng giềng”.

• Giữ vững độc lập: Nhà Lý luôn kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước, đánh tan quân Tống xâm lược (1075-1077), giữ vững biên cương phía Bắc.
  • Mở rộng giao lưu: Nhà Lý chủ động thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng như Trung Quốc, Chiêm Thành, Chân Lạp… góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định cho đất nước phát triển.

Chính Sách đối Nội đối Ngoại Của Nhà Lý đã tạo nên một giai đoạn phát triển rực rỡ cho đất nước, đưa Đại Việt trở thành một quốc gia hùng mạnh trong khu vực. Để tìm hiểu thêm về chính sách tiền tệ của Việt Nam, bạn có thể tham khảo bài viết khái niệm và công cụ của chính sách tiền tệ.

Bài học từ chính sách của nhà Lý

Ngày nay, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, bài học từ chính sách đối nội đối ngoại của nhà Lý vẫn còn nguyên giá trị. Việt Nam cần tiếp tục “lấy dân làm gốc”, xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, đồng thời thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các chính sách phát triển khác? Hãy tham khảo bài viết về học viện chính sách phát triển nam an khanh.

Lời kết

Chính sách đối nội đối ngoại của nhà Lý là một minh chứng cho sự sáng suốt của cha ông ta trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Tinh thần tự cường, độc lập, tư tưởng “lấy dân làm gốc”, và tầm nhìn chiến lược của nhà Lý sẽ mãi là bài học quý báu cho các thế hệ mai sau.

Để được tư vấn thêm về các dòng xe tải phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0968236395, Email: long0968236395@gmail.com Hoặc đến địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.