Chính sách áp thuế thì có lợi cho ngành nào?

06/10/2024

“Thuế ơi là thuế! “, bác Ba thở dài, tay vân vê tờ hóa đơn VAT mới nhận. Chẳng là hôm bữa bác tậu con xe tải Dongfeng 8 tấn bên “XE TẢI HÀ NỘI” để chạy hàng, thủ tục nhanh gọn lẹ, xe chạy êm ru. Ấy thế mà ngẫm lại khoản thuế VAT 10% cũng thấy xót ruột. Tiền nào của nấy, bác cũng hiểu, thuế chính là nguồn thu chính cho Nhà nước, giúp xây cầu đường, trường học. Cơ mà, Chính Sách áp Thuế Thì Có Lợi Cho Ngành Nào nhất nhỉ?

Những “con cưng” của chính sách thuế

Nói đâu xa, ngành sản xuất xe tải như “XE TẢI HÀ NỘI” chắc chắn được hưởng lợi nhiều từ chính sách thuế. Chính phủ ta đang có nhiều chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sản xuất trong nước, nhằm tăng cường nội lực, giảm nhập siêu. Nhờ đó mà “XE TẢI HÀ NỘI” có thể giảm giá thành sản phẩm, cạnh tranh sòng phẳng với xe tải nhập khẩu, người tiêu dùng như bác Ba cũng được lợi.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng là “con cưng” được ưu ái nhiều chính sách thuế. Miễn, giảm thuế đất nông nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nông nghiệp,… nhằm khuyến khích sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Nhớ hồi bác Tư ở quê, trồng cà phê được miễn thuế đất, lại còn được vay vốn ưu đãi, thế là mạnh dạn đầu tư, giờ vườn cà phê sai trĩu quả, thu nhập tăng vù vù.

Không chỉ “rót mật” mà còn “trao cần”

Bên cạnh các chính sách ưu đãi, Nhà nước cũng sử dụng thuế như một công cụ điều tiết kinh tế. Các ngành kinh doanh có điều kiện, tiềm năng phát triển, như công nghiệp phụ trợ, năng lượng tái tạo,… sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi thuế. Ngược lại, các ngành gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng, như sản xuất thuốc lá, rượu bia,… sẽ bị đánh thuế cao hơn.

Lợi ích không của riêng ai

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, chính sách thuế có lợi cho ngành nào thì cũng phải dựa trên lợi ích chung của đất nước. Nhà nước ta luôn nỗ lực xây dựng hệ thống thuế minh bạch, công bằng, hiệu quả, vừa đảm bảo nguồn thu cho ngân sách, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chính sách thuế cho ngành khu công nghiệp, hãy tham khảo bài viết chính sách của chính phủ với ngành khu công nghiệp.

Kết luận

Chính sách thuế là một bài toán khó, đòi sự tính toán kỹ lưỡng, cân nhắc lợi hại của các bên liên quan. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chính sách áp thuế có lợi cho ngành nào và vai trò quan trọng của nó đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

Nếu bạn cần tư vấn về xe tải hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với “XE TẢI HÀ NỘI” theo số điện thoại 0968236395 hoặc email long0968236395@gmail.com. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.