Chính sách bảo tồn vườn trái cây Lái Thiêu: Hương thơm quê nhà được gìn giữ

04/10/2024

“Cây ăn trái trăm cây, trễ trái cũng có cây ngon”, vườn trái cây Lái Thiêu (Bình Dương) từ lâu đã nổi tiếng là vựa trái cây trù đùm, cung cấp hoa quả tươi ngon cho cả miền Nam. Nơi đây, những miệt vườn sum suê cây trái, tỏa ngát hương thơm ngọt ngào, níu chân du khách thập phương. Nhận thức được giá trị kinh tế và văn hóa to lớn của vườn trái cây Lái Thiêu, chính sách bảo tồn đã được ban hành, góp phần gìn giữ nét đẹp quê hương cho thế hệ mai sau.

1. Chính sách bảo tồn vườn trái cây Lái Thiêu: Ý nghĩa và tầm quan trọng

Cũng như câu chuyện “Con gà đẻ trứng vàng”, vườn trái cây Lái Thiêu không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn là “báu vật” của địa phương. Chính Sách Bảo Tồn Vườn Trái Cây Lái Thiêu được ví như “làn gió mát” thổi vào nông nghiệp, gìn giữ nét đẹp văn hóa, phát triển du lịch và nâng cao đời sống người dân.

1.1. Bảo vệ nguồn gen quý hiếm

Vườn trái cây Lái Thiêu là “ngân hàng gen” lưu giữ nhiều giống cây trồng đặc sản, có giá trị kinh tế cao như sầu riêng Ri6, mưởi da xanh, bưởi Năm Roi,… Ông Nguyễn Văn An, nhà nghiên cứu nông nghiệp tại Viện Khoa học Nông nghiệp Miền Nam, chia sẻ: “Bảo tồn vườn trái cây Lái Thiêu chính là bảo vệ nguồn gen quý giá, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững”.

1.2. Phát triển du lịch sinh thái

Vườn cây trĩu quả, không khí trong lành, con người thân thiện là những “điểm vàng” thu hút khách du lịch. Du khách đến đây có thể tham quan vườn, thưởng thức trái cây tươi ngon, trải nghiệm cuộc sống miệt vườn. “Lái Thiêu như một bức tranh thủy mặc, đẹp và thơ mộng. Tôi đến đây để tìm lại sự bình yên trong tâm hồn”, chị Lê Thị Hoa, du khách từ Hà Nội, chia sẻ.

2. Nội dung chính sách bảo tồn vườn trái cây Lái Thiêu

Chính sách bảo tồn vườn trái cây Lái Thiêu bao gồm nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung vào các yếu tố:

2.1. Quy hoạch và sử dụng đất hợp lý

Hạn chế chuyển đổi đất vườn sang mục đích khác, khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng cây ăn trái.

2.2. Hỗ trợ phát triển sản xuất

Hỗ trợ nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, nhiều mô hình trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

2.3. Xây dựng thương hiệu

Tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho trái cây Lái Thiêu, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

2.4. Bảo vệ môi trường

Khuyến khích nông dân sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, bảo vệ nguồn nước và môi trường.

3. Thực trạng và giải pháp phát triển

Chính sách bảo tồn vườn trái cây Lái Thiêu đã đạt được nhiều kết quả tích cực, diện tích cây ăn trái được giữ ổn định, chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn, như:

• Diện tích vườn trái cây bị thu hẹp do áp lực đô thị hóa.
  • Ô nhiễm môi trường do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan.
  • Thị trường tiêu thụ chưa ổn định, giá cả bấp bênh.

Để khắc phục những hạn chế trên, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân:

• Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc bảo tồn vườn trái cây.
  • Đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu uy tín.
  • Hỗ trợ nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

4. Kết luận

Chính sách bảo tồn vườn trái cây Lái Thiêu là “cánh én” mang theo hy vọng gìn giữ nét đẹp miệt vườn, phát triển kinh tế bền vững, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Mong rằng trong tương lai, vườn trái cây Lái Thiêu sẽ ngày càng phát triển, trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Để biết thêm thông tin về các dòng xe tải phù hợp cho việc vận chuyển trái cây, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Số Điện Thoại: 0968236395

Email: long0968236395@gmail.com

Hoặc đến địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.