Chính sách tăng năng suất lúa: Chìa khóa cho mùa vàng bội thu

05/10/2024

“Người ta là hoa của đất”, câu nói ấy chẳng sai bao giờ! Từ bao đời nay, người nông dân Việt Nam cần cù, chịu khó, gắn bó với ruộng đồng, với cây lúa nước. Nhắc đến cây lúa là nhắc đến hình ảnh những người nông dân phơi mình dưới nắng gió, chăm bón cho từng cây lúa lớn lên, trĩu hạt. Năng suất lúa không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là niềm tự hào của mỗi người nông dân chân chất. Chính vì vậy, chính sách tăng năng suất lúa luôn là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, chú trọng. Vậy chính sách ấy bao gồm những gì? Hãy cùng XE TẢI HÀ NỘI tìm hiểu nhé!

Chính sách hỗ trợ về giống, vốn, kỹ thuật

Để tăng năng suất lúa, việc đầu tiên là phải có giống lúa tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng miền. Nhận thức được điều đó, Nhà nước ta đã có chính sách hỗ trợ về giống cho bà con nông dân, từ việc lai tạo, tuyển chọn đến việc cung cấp giống mới có năng suất, chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, bà con còn được vay vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, mua sắm máy móc, thiết bị nông nghiệp hiện đại.

Không chỉ dừng lại ở đó, các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác lúa mới, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả cũng được tổ chức thường xuyên, giúp bà con nâng cao trình độ sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào đồng ruộng. Ông Nguyễn Văn A, một nông dân ở huyện Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ: “Từ ngày được nhà nước hỗ trợ giống mới, kỹ thuật canh tác tiên tiến, năng suất lúa của gia đình tôi tăng lên rõ rệt. Trước đây mỗi sào chỉ thu được khoảng 2 tạ, nay đã tăng lên 3- 3,5 tạ. Thu nhập tăng, đời sống gia đình cũng được cải thiện nhiều hơn.”

Chính sách về thị trường tiêu thụ

Có làm ra lúa tốt, năng suất cao nhưng việc tiêu thụ, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm cũng là vấn đề khiến nhiều bà con nông dân trăn trở. Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng đó, Nhà nước đã và đang tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ lúa gạo trong và ngoài nước, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng cho hạt gạo Việt Nam.

Bài toán về phát triển bền vững

Bên cạnh việc tăng năng suất, chính sách phát triển lúa gạo của nước ta còn hướng đến mục tiêu sản xuất bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái. Các mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, sử dụng phân bón vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học đang được nhân rộng, góp phần tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Việc tăng năng suất lúa là một bài toán có nhiều lời giải. Và chính sách của Đảng và Nhà nước ta chính là những công thức hữu hiệu giúp bà con nông dân “gỡ rối” bài toán ấy, đưa hạt gạo Việt Nam vươn xa hơn trên bản đồ nông nghiệp thế giới.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về chính sách hỗ trợ thủy sản? Hãy xem ngay chính sách hỗ trợ thủy sản.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chính sách hỗ trợ nông nghiệp khác, vui lòng liên hệ Số Điện Thoại: 0968236395, Email: long0968236395@gmail.com Hoặc đến địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.