Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Biển Số Xe Máy Từ A Đến Z

05/10/2024

“Cưới vợ phải cưới liền tay, mua xe phải đăng ký ngay kẻo lỡ” – ông bà ta dạy cấm có sai bao giờ. Sắm được con xe máy mới cứng cựa, ai mà chẳng muốn đường đường chính chính vi vu khắp phố phường. Nhưng khoan đã, trước khi “lên xe ra trận”, hãy cùng “XE TẢI HÀ NỘI” tìm hiểu kỹ càng quy trình đăng ký biển số xe máy để tránh những rắc rối về sau nhé!

Đăng Ký Biển Số Xe Máy: Tại Sao Phải “Rườm Rà”?

Chắc hẳn nhiều bác tự hỏi, đăng ký biển số làm gì cho mất công, cứ thế mà chạy thôi có được không? Nói vậy thì oan cho pháp luật quá! Thủ tục này ra đời nhằm quản lý phương tiện giao thông, đảm bảo an ninh trật tự cho xã hội. Hơn nữa, khi xe bạn có “giấy khai sinh” đàng hoàng, việc mua bán, sang tên đổi chủ sau này cũng dễ dàng hơn nhiều.

Giải Mã “Bài Toán” Thủ Tục Đăng Ký Biển Số Xe Máy

Nhiều người e ngại thủ tục đăng ký biển số xe máy phức tạp, nhưng thực chất quy trình lại khá đơn giản. Hãy cùng “XE TẢI HÀ NỘI” phân tích từng bước một:

1. Chuẩn Bị Hồ Sơ “Chuẩn Không Cần Chỉnh”

Giống như đi xin việc cần có CV ấn tượng, muốn đăng ký biển số xe máy bạn cũng phải có bộ hồ sơ “bắt mắt”:

• Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/H hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Hóa đơn mua xe: Chứng từ quan trọng chứng minh bạn là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe.
  • Giấy chứng nhận xuất xưởng: Xác nhận nguồn gốc, xuất xứ của xe, thường được giao cùng lúc với xe.
  • Tờ khai đăng ký xe: Bạn có thể dễ dàng tải mẫu tờ khai trên website của Cục Cảnh sát giao thông hoặc xin trực tiếp tại cơ quan đăng ký.

2. Nộp Hồ Sơ Và Lệ Phí: “Tiền Nào Của Nấy”

Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn mang đến nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC08) Công an quận/huyện nơi bạn cư trú. Lệ phí đăng ký biển số xe máy sẽ dao động tùy theo khu vực và loại xe, thường dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

3. Nhận Biển Số Và Giấy Tờ: “Vui Như Tết”

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy hẹn lấy biển số và giấy tờ xe. Thời gian chờ đợi thường từ 7-10 ngày làm việc.

Bảng Giá Đăng Ký Biển Số Xe Máy Năm 2023

Loại xe Khu vực Mức thu
Xe máy dưới 100cc Hà Nội, TP.HCM 500.000 – 1.000.000 VNĐ
Xe máy trên 100cc Hà Nội, TP.HCM 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ
Xe máy điện Toàn quốc 150.000 – 300.000 VNĐ

Lưu ý: Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, mức phí thực tế có thể thay đổi tùy thời điểm và quy định của từng địa phương.

Những Lưu Ý Nhỏ Cho Quá Trình “Suôn Sẻ”

• Kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ trước khi nộp, tránh trường hợp thiếu sót, phải đi lại nhiều lần.
  • Nên photo công chứng sẵn một bộ hồ sơ để phòng trường hợp cần thiết.
  • Giữ gìn cẩn thận giấy hẹn, đây là căn cứ để bạn nhận biển số và giấy tờ xe.

“XE TẢI HÀ NỘI” Luôn Đồng Hành Cùng Bạn

Việc đăng ký biển số xe máy là vô cùng quan trọng, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của bạn khi tham gia giao thông. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với “XE TẢI HÀ NỘI” qua hotline 0968236395 hoặc email long0968236395@gmail.com. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. “XE TẢI HÀ NỘI” – Địa chỉ tin cậy cho mọi nhu cầu về xe cộ của bạn!