Lỗi Không Bằng Lái Ô Tô Phạt Bao Nhiêu?

05/10/2024

“Tiền nào của nấy” – câu tục ngữ này quả không sai, nhất là khi nhắc đến việc lái xe mà thiếu bằng lái. Chắc hẳn nhiều bác tài “non tay” vẫn còn lắc lư với câu hỏi: “Lỗi Không Bằng Lái ô Tô Phạt Bao Nhiêu?”. Đừng lo, hôm nay “XE TẢI HÀ NỘI” sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này, giúp bác tài vững tay lái trên mọi nẻo đường.

Để đảm bảo an toàn giao thông, việc lái xe ô tô phải tuân thủ nghiêm ngặt luật lệ, trong đó việc có bằng lái xe phù hợp là điều kiện tiên quyết. Việc lái xe khi chưa có bằng lái xe hoặc sử dụng bằng lái xe không hợp lệ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờCảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ

Lái xe không có bằng lái xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt cụ thể như sau:

Đối với cá nhân:

• Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô (trừ xe máy chuyên dùng) không có Giấy phép lái xe.
  • Ngoài ra, còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đối với tổ chức là chủ xe:

• Bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng nếu giao xe hoặc để cho người không có Giấy phép lái xe điều khiển xe tham gia giao thông.

Lái xe có bằng lái xe nhưng không phù hợp với loại xe điều khiển bị phạt bao nhiêu?

Nhiều bác tài nghĩ rằng đã có bằng lái xe ô tô là có thể điều khiển mọi loại xe. Tuy nhiên, luật giao thông quy định rõ ràng về việc phân hạng bằng lái xe phù hợp với từng loại xe. Theo đó, lái xe có bằng lái xe nhưng không phù hợp với loại xe điều khiển sẽ bị xử phạt như sau:

• Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không có Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển.
  • Hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Các hạng bằng lái xe ô tôCác hạng bằng lái xe ô tô

Các trường hợp bị phạt liên quan đến bằng lái xe ô tô

Ngoài việc lái xe không có bằng lái hoặc bằng lái không phù hợp, còn có một số trường hợp khác liên quan đến bằng lái xe ô tô cũng bị xử phạt, chẳng hạn như:

• Điều khiển xe trong thời gian bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe: Mức phạt có thể lên đến 12 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe đến 05 năm.
  • Sử dụng Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, sửa chữa: Mức phạt có thể lên đến 8 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe đến 02 năm.
  • Sử dụng Giấy phép lái xe giả: Mức phạt có thể lên đến 40 triệu đồng và bị phạt tù đến 03 năm.

Lưu ý khi tham gia giao thông bằng xe ô tô

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho cộng đồng, khi tham gia giao thông bằng xe ô tô, bác tài cần lưu ý:

• Luôn mang theo đầy đủ giấy tờ theo quy định, bao gồm: Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
  • Tuân thủ nghiêm túc luật lệ giao thông đường bộ.
  • Không sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện để đảm bảo xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra đồng hồ đo tốc độ ô tôKiểm tra đồng hồ đo tốc độ ô tô

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”

Ông cha ta thường nói: “Của đau con xót”. Xe cộ là tài sản lớn, việc vi phạm luật giao thông không chỉ ảnh hưởng đến túi tiền của bác tài mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh việc nắm rõ luật lệ giao thông, bác tài cũng đừng quên “chọn ngày lành tháng tốt” khi xuất hành, cầu mong bình an trên mọi nẻo đường.

Nếu bác tài cần tìm hiểu thêm về các dịch vụ liên quan đến ô tô như dán quảng cáo trên xe ô tô hay sửa chữa máy phát điện ô tô, hãy ghé thăm trang web “XE TẢI HÀ NỘI”. Chúng tôi cung cấp đa dạng thông tin hữu ích, giúp bác tài an tâm cầm lái trên mọi hành trình.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Số Điện Thoại: 0968236395, Email: long0968236395@gmail.com Hoặc đến địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.