Lỗi Không Bảo Hiểm Ô Tô Phạt Bao Nhiêu? Mọi Điều Bạn Cần Biết

23/08/2024

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe đến câu “Cẩn tắc vô áy náy”. Việc tham gia bảo hiểm cho xe ô tô, đặc biệt là xe tải, lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, xe tải thường xuyên di chuyển trên đường, chở hàng hóa cồng kềnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn. Vậy Lỗi Không Bảo Hiểm ô Tô Phạt Bao Nhiêu? Hậu quả ra sao? Hãy cùng xetaihanoi.edu.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Ý Nghĩa Câu Hỏi: Vì Sao Cần Quan Tâm Đến Bảo Hiểm Ô Tô?

Bảo hiểm ô tô không chỉ là quy định bắt buộc của pháp luật, mà còn thể hiện trách nhiệm của chủ xe đối với bản thân, cộng đồng và xã hội. Việc tham gia bảo hiểm đầy đủ giúp bác tài an tâm lái xe, giảm thiểu gánh nặng tài chính khi không may xảy ra sự cố. Hơn nữa, theo chuyên gia phong thủy, việc sở hữu bảo hiểm xe còn mang ý nghĩa “trấn an tinh thần”, giúp chủ xe “lái xe an toàn”, “gặp nhiều may mắn” trên mọi nẻo đường.

Giao thôngGiao thông

Lỗi Không Bảo Hiểm Ô Tô Phạt Bao Nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt lỗi không bảo hiểm ô tô được quy định cụ thể như sau:

Đối với xe ô tô chở người dưới 9 chỗ:

• Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với trường hợp không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm khi tham gia giao thông.
  • Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng đối với trường hợp không có Giấy chứng nhận bảo hiểm.
  • Trường hợp hết hạn sử dụng bảo hiểm dưới 1 tháng, mức phạt từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng.

Đối với xe ô tô tải, xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở lên:

• Phạt tiền từ 1.000.000 – 1.600.000 đồng đối với trường hợp không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm khi tham gia giao thông.
  • Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với trường hợp không có Giấy chứng nhận bảo hiểm.
  • Trường hợp hết hạn sử dụng bảo hiểm dưới 1 tháng, mức phạt từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng.

Ngoài Mức Phạt, Còn Gánh Chịu Hậu Quả Nào?

Bên cạnh việc bị phạt tiền, chủ xe còn phải đối mặt với nhiều hệ lụy khác khi không tham gia bảo hiểm:

• Tự chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa, bồi thường thiệt hại về người và tài sản cho bên bị hại (trong trường hợp gây tai nạn).
  • Bị tạm giữ phương tiện theo quy định.
  • Gặp khó khăn khi muốn mua bán, chuyển nhượng xe.

Tai nạn giao thôngTai nạn giao thông

Câu Chuyện Thực Tế: Bài Học Nhớ Đời Từ Lỗi Không Bảo Hiểm

Anh Tuấn, một tài xế xe tải lâu năm, chia sẻ: “Hôm đó, tôi vội chở hàng đi giao cho khách, quên mất việc gia hạn bảo hiểm đã hết hạn vài ngày. Không may, trên đường đi tôi gặp phải va quẹt với một chiếc xe máy. Dù lỗi không phải do tôi, nhưng vì không có bảo hiểm, tôi phải tự mình lo liệu mọi việc, từ chi phí sửa chữa xe, viện phí cho người bị thương đến việc giải quyết các thủ tục pháp lý. Số tiền thiệt hại lên đến hàng chục triệu đồng, khiến tôi lao đao một thời gian dài. Từ đó, tôi luôn ghi nhớ bài học “tiền mất tật mang” và không bao giờ quên gia hạn bảo hiểm xe đúng hạn nữa.”

Những Câu Hỏi Thường Gặp:

• Bảo hiểm ô tô có những loại nào?

• Thủ tục mua bảo hiểm ô tô như thế nào?

• Nên mua bảo hiểm ô tô ở đâu uy tín?

• Khi nào cần gia hạn bảo hiểm ô tô?

Bạn Cần Biết Thêm Về Xe Tải?

Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại xe tải, giá cả, dịch vụ cho thuê xe tải, mời bạn truy cập:

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi!

Nếu bạn cần tư vấn thêm về bảo hiểm xe tải hoặc có nhu cầu mua xe tải mới, hãy liên hệ ngay với Đại lý XE TẢI HÀ NỘI hoặc liên hệ Hotline: 0968 236 395. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. Đừng quên để lại bình luận hoặc chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Ảnh Đào Hoàng LONG
Đào Hoàng LONG
Blog Editor

Chúng Tôi luôn muốn trao đến tay khách hàng một sản phẩm tâm đắc nhất, một chiếc XE TẢI tốt nhất mà mọi người luôn muốn sở hữu.