Mẫu Đơn Trình Báo Mất Biển Số Xe Máy

06/10/2024

“Mất bò mới lo làm chuồng” – câu nói này quả không sai, nhất là khi chẳng may xe máy của bạn bị mất biển số. Giữa lúc hoang mang, lo lắng, bạn cần bình tĩnh và thực hiện các thủ tục cần thiết để được cấp lại biển số mới. Vậy quy trình, thủ tục đó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về Mẫu đơn Trình Báo Mất Biển Số Xe Máy và những điều bạn cần lưu ý.

Bạn Hải, sinh viên năm cuối trường Đại học Giao thông vận tải, sau khi tan buổi học thêm về đến nhà tá hỏa phát hiện chiếc xe máy của mình không cánh mà bay. Lúc này, Hải mới nhớ ra mình quên rút chìa khóa xe. Loay hoay mãi không tìm thấy, Hải như chết lặng bởi đó là tài sản lớn nhất của cậu. May mắn thay, sau khi được bạn bè hướng dẫn, Hải đã đến cơ quan chức năng trình báo mất biển số xe máy và được hướng dẫn thủ tục để làm lại biển số mới.

Vậy đâu là lý do bạn cần phải trình báo mất biển số xe máy? Mất biển số xe máy phải làm sao?Mất biển số xe máy phải làm sao?

Tại sao cần trình báo mất biển số xe máy?

Việc trình báo mất biển số xe máy là vô cùng quan trọng bởi những lý do sau:

• Tránh bị phạt nguội: Theo quy định của pháp luật, tham gia giao thông mà không có biển số xe sẽ bị xử phạt hành chính.
  • Phòng tránh rủi ro: Biển số xe máy của bạn có thể bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
  • Thủ tục cần thiết để được cấp lại biển số: Việc trình báo mất biển số là một trong những thủ tục bắt buộc để bạn có thể làm lại biển số mới.

Chính vì vậy, khi phát hiện mất biển số xe máy, bạn cần nhanh chóng trình báo với cơ quan chức năng để tránh những rắc rối về sau.

Hướng dẫn viết mẫu đơn trình báo mất biển số xe máy

Mẫu đơn trình báo mất biển số xe máy được quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA. Bạn có thể tham khảo ý nghĩa biển số xe 5 số để hiểu rõ hơn về các thông tin trên biển số. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách viết đơn:

Phần khai báo chung

• Cơ quan tiếp nhận: Ghi rõ tên cơ quan công an nơi bạn đến trình báo (ví dụ: Công an phường X, quận Y, thành phố Z).
  • Họ và tên: Ghi đầy đủ họ và tên của bạn (chủ xe) theo chứng minh nhân dân.
  • Năm sinh: Ghi năm sinh của bạn.
  • Giới tính: Nam/Nữ
  • Số CMND/CCCD: Ghi số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bạn.
  • Nơi thường trú: Ghi rõ địa chỉ thường trú của bạn theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân.
  • Nơi ở hiện nay: Nếu bạn đang ở địa chỉ khác với địa chỉ thường trú, hãy ghi rõ địa chỉ hiện tại.
  • Số điện thoại liên lạc: Ghi số điện thoại bạn đang sử dụng để cơ quan chức năng có thể liên hệ khi cần.

Phần trình báo mất biển số xe

• Loại phương tiện: Ghi rõ loại phương tiện là xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy.
  • Nhãn hiệu: Ghi rõ nhãn hiệu xe (ví dụ: Honda, Yamaha, Suzuki…).
  • Số máy: Ghi rõ số máy của xe.
  • Số khung: Ghi rõ số khung của xe.
  • Màu sơn: Ghi rõ màu sơn của xe.
  • Đặc điểm khác của xe: Nếu xe có đặc điểm nhận dạng nào khác, bạn có thể ghi thêm vào đây.
  • Biển số xe: Ghi rõ biển kiểm soát của xe bị mất.
  • Giấy đăng ký xe số: Ghi số giấy đăng ký xe của bạn.
  • Thời gian mất: Ghi rõ thời gian bạn phát hiện mất biển số xe (ngày, tháng, năm).
  • Địa điểm mất: Ghi rõ địa điểm bạn phát hiện mất biển số xe.

Lời cam đoan

• Bạn ký và ghi rõ họ tên vào phần cam đoan.

Mẫu đơn trình báo mất biển số xe máyMẫu đơn trình báo mất biển số xe máy

Thủ tục cấp lại biển số xe máy bị mất

Sau khi đã có mẫu đơn trình báo mất biển số xe máy, bạn cần thực hiện các thủ tục sau để được cấp lại biển số mới:

1. Chuẩn bị hồ sơ:

• Mẫu đơn trình báo mất biển số xe máy (đã khai đầy đủ thông tin).
    • Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân của chủ xe.
    • Bản sao giấy đăng ký xe.
  2. Nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp tại cơ quan công an nơi bạn tạm trú hoặc thường trú.

3. Đóng lệ phí: Đóng lệ phí cấp lại biển số xe máy theo quy định.

4. Nhận lại biển số mới: Trong thời hạn quy định, bạn đến cơ quan công an đã nộp hồ sơ để nhận lại biển số mới.

Một số lưu ý khi làm thủ tục cấp lại biển số xe máy bị mất

• Bạn nên đến trực tiếp cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục, hồ sơ.
  • Bạn nên chủ động photo sẵn các giấy tờ cần thiết để tiết kiệm thời gian.
  • Kiểm tra kỹ thông tin trên đơn trước khi ký tên.

Cấp lại biển số xe máy mất bao nhiêu tiền?Cấp lại biển số xe máy mất bao nhiêu tiền?

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về mẫu đơn trình báo mất biển số xe máy. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần sự hỗ trợ, vui lòng liên hệ Số Điện Thoại: 0968236395, Email: long0968236395@gmail.com Hoặc đến địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7. Chúc bạn may mắn!