Người Thân Lấy Biển Số Xe Được Không? Giải Đáp Từ A-Z

06/10/2024

“Bán anh em xa, mua láng giềng gần” – câu tục ngữ cha ông ta để lại vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Vậy trong trường hợp “láng giềng” muốn lấy biển số xe của mình thì sao? Liệu có khả thi hay không? Hãy cùng XE TẢI HÀ NỘI tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Luật Pháp Nói Gì Về Việc Người Thân Lấy Biển Số Xe?

Theo quy định hiện hành tại Thông tư số 15/2022/TT-BCA, việc chuyển quyền sở hữu biển số xe cho người khác, kể cả người thân, là không được phép. Biển số xe được coi là tài sản công, gắn liền với xe và chủ sở hữu hợp pháp. Do đó, bạn không thể “cho”, “tặng”, hay “bán” biển số xe cho bất kỳ ai.

Chuyển quyền sở hữu biển số xeChuyển quyền sở hữu biển số xe

Vậy, Có Cách Nào Để “Lấy” Biển Số Xe Của Người Thân?

Mặc dù không thể trực tiếp chuyển nhượng biển số, nhưng bạn vẫn có một số cách để “lấy” biển số xe của người thân một cách hợp pháp, chẳng hạn như:

1. Mua lại toàn bộ chiếc xe: Đây là cách thức đơn giản và phổ biến nhất. Bạn mua lại chiếc xe (bao gồm cả biển số) từ người thân. Sau đó, bạn có thể làm thủ tục sang tên đổi chủ theo quy định. Cách này đặc biệt phù hợp nếu bạn có nhu cầu sử dụng chiếc xe đó.
  2. Thừa kế: Trong trường hợp người thân để lại di chúc hoặc theo pháp luật, bạn được thừa kế chiếc xe, bạn sẽ đồng thời được thừa kế biển số xe.

Lưu Ý Quan Trọng Khi Muốn “Lấy” Biển Số Xe Của Người Thân

Dù lựa chọn cách thức nào, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

• Thủ tục pháp lý: Đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục sang tên đổi chủ, đóng thuế, phí theo quy định của pháp luật. Tránh trường hợp “tiền mất tật mang” do thiếu hiểu biết.
  • Hợp đồng rõ ràng: Khi mua bán xe, cần có hợp đồng mua bán rõ ràng, minh bạch, ghi rõ các điều khoản về giá cả, phương thức thanh toán, trách nhiệm của các bên.
  • Kiểm tra kỹ thông tin xe: Trước khi quyết định mua lại xe, hãy kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng xe, nguồn gốc, lịch sử sử dụng để tránh mua phải xe kém chất lượng hoặc xe có vấn đề pháp lý.

Những Câu Hỏi Thường Gặp

Người thân cho xe, tôi chỉ muốn giữ lại biển số cũ được không?

Rất tiếc, điều này là không được. Khi bạn sang tên đổi chủ xe, biển số cũ sẽ bị hủy. Bạn sẽ được cấp biển số mới theo quy định.

Tôi ở Hà Nội, muốn mua xe và “lấy” biển số của người thân ở tỉnh khác thì cần làm gì?

Bạn cần làm thủ tục cần mua biển số xe máy tỉnh tiền giang và di chuyển xe về Hà Nội. Thủ tục này khá phức tạp, bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ sang tên, đổi biển số xe chuyên nghiệp.

Mua xe lấy biển số ở tỉnh khácMua xe lấy biển số ở tỉnh khác

Tâm Linh Và Biển Số Xe: Nên Hay Không Nên Giữ Lại Biển Số Cũ?

Nhiều người Việt Nam tin rằng biển số xe đẹp, hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhân. Ngược lại, biển số xấu có thể đem đến những điều không may. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh.

Nếu bạn là người quan tâm đến yếu tố tâm linh, bạn có thể tham khảo thêm về biển số xe hợp tuổi đinh tỵ hoặc ý nghĩa của các con số trong biển số xe. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, việc lái xe an toàn, tuân thủ luật lệ giao thông mới là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho chính bạn và cộng đồng.

Kết Luận

Việc người thân lấy biển số xe là không khả thi theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể “lấy” biển số xe của người thân bằng cách mua lại xe hoặc thông qua việc thừa kế. Hãy đảm bảo thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý để tránh những rắc rối về sau.

Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết về quy trình làm biển số xe máy của đại lý, thủ tục sang tên đổi chủ xe, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0968236395, Email: long0968236395@gmail.com Hoặc đến địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.