Ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt mới nhất 2023

13/07/2024

Chuyện là thế này, hôm trước tôi có dịp ghé qua quán nước ven đường trên phố Nguyễn Trãi, Hà Đông, bắt gặp bác tài xe tải Hino đang than thở về chuyện bị phạt oan. Hóa ra, bác đang trên đường chở hàng từ kho hàng ở quận Long Biên về kho hàng ở huyện Hoài Đức, do vội vàng né tránh một chiếc xe máy sang đường bất cẩn nên bác đã lấn làn. Không may thay, đúng lúc đó lại có anh cảnh sát giao thông đi tuần tra, thế là bác bị tuýt còi và nhận ngay một vé phạt.

Bác tài Hino buồn rầu chia sẻ: “Ôi dời ơi, đi sai có một tí mà mất toi mấy triệu, bằng mấy ngày công của tôi rồi!”. Nghe chuyện, tôi cũng giật mình thon thót, hóa ra mức phạt cho lỗi ô tô đi sai làn đường giờ cao thế cơ à. Vậy là, tôi quyết định tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để chia sẻ với mọi người, tránh để “tiền mất tật mang” như bác tài xế tải Hino tội nghiệp.

Mức phạt ô tô đi sai làn đường mới nhất 2023

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi điều khiển ô tô đi sai làn đường như sau:

Đối với xe ô tô con, xe tải dưới 3,5 tấn:

• Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi:

• Điều khiển xe ô tô đi không đúng phần đường quy định.
    • Điều khiển xe ô tô con, xe tải (có tải trọng dưới 3.500 kg) và các loại xe tương tự xe ô tô con đi trên làn đường hoặc phần đường dành cho xe thô sơ và các loại xe tương tự xe thô sơ.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi:

• Điều khiển xe ô tô đi trên làn đường hoặc phần đường dành cho xe buýt nhanh (BRT) khi không thuộc trường hợp được phép.

Đối với xe tải từ 3,5 tấn trở lên và xe chở khách từ 9 chỗ trở lên:

• Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.400.000 đồng đối với hành vi:

• Điều khiển xe ô tô đi không đúng phần đường quy định.
  • Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi:

Lưu ý:

• Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng tùy mức độ vi phạm.
  • Mức phạt trên áp dụng cho các hành vi vi phạm lần đầu. Đối với các hành vi vi phạm nhiều lần, mức phạt sẽ được tăng nặng hơn.

Xe tải Hino đi sai lànXe tải Hino đi sai làn

Luôn tuân thủ luật giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng

Việc tuân thủ luật giao thông, trong đó có việc đi đúng làn đường, là vô cùng quan trọng, góp phần đảm bảo an toàn cho chính bạn và cho cả cộng đồng. Dưới đây là một số lưu ý khi tham gia giao thông:

• Luôn quan sát kỹ biển báo hiệu giao thông, vạch kẻ đường để xác định phần đường được phép di chuyển.
  • Sử dụng đèn xi nhan khi chuyển làn đường và nhường đường cho các phương tiện khác khi cần thiết.
  • Không nên lái xe trong tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ hoặc sử dụng rượu bia.
  • Tránh sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe.
  • Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Biển báo phân loại làn đườngBiển báo phân loại làn đường

Các câu hỏi thường gặp về phạt ô tô đi sai làn đường

1. Tôi bị phạt nguội vì lỗi đi sai làn đường, tôi có thể nộp phạt trực tuyến được không?

Có. Bạn có thể nộp phạt nguội trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc các ứng dụng trực tuyến của ngân hàng.

2. Nếu tôi không đồng ý với quyết định xử phạt, tôi có thể khiếu nại ở đâu?

Bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến cơ quan Công an nơi ra quyết định xử phạt hoặc cơ quan quản lý cấp trên.

3. Tôi có thể bị tước bằng lái xe do lỗi đi sai làn đường không?

Có. Bạn có thể bị tước bằng lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng tùy mức độ vi phạm.

Mua bán xe tải uy tín tại Xe Tải Hà Nội

Quý khách hàng có nhu cầu mua bán xe tải các loại, vui lòng liên hệ Xe Tải Hà Nội để được tư vấn và báo giá tốt nhất. Chúng tôi cung cấp đa dạng các dòng xe tải từ các thương hiệu nổi tiếng như Hino, Isuzu, Hyundai, Thaco,…

Xe Tải Hà Nội – Uy tín tạo dựng niềm tin!

Địa chỉ: Số 1, đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Hotline: 0987.654.321

Các sản phẩm tương tự: