Quy Định Về Bình Chữa Cháy Trên Xe Ô Tô: Những Điều Tài Xế Cần Nắm Rõ

14/07/2024

Anh Ba, một tài xế xe tải lâu năm ở quận Long Biên, Hà Nội, luôn tự hào về chiếc xe tải Dongfeng “bảo bối” của mình. Anh chăm chút cho nó từng li từng tí, từ việc bảo dưỡng định kỳ tại đại lý xe tải Thaco Trường Hải trên đường Nguyễn Văn Linh đến việc lựa chọn phụ kiện chính hãng.

Một hôm, trong lúc chờ đèn đỏ ở ngã tư Giải Phóng – Lê Duẩn, anh Ba chứng kiến một chiếc xe tải chở hàng bất ngờ bốc cháy dữ dội. May mắn là tài xế đã kịp thời thoát ra ngoài, nhưng chiếc xe thì gần như bị thiêu rụi hoàn toàn. Sự việc khiến anh Ba không khỏi bàng hoàng và tự hỏi: Liệu chiếc xe “bảo bối” của mình đã được trang bị đầy đủ để ứng phó với những tình huống bất ngờ như vậy chưa?

Câu chuyện của anh Ba cũng là nỗi băn khoăn của rất nhiều tài xế xe tải khác. Vậy, Quy định Về Bình Chữa Cháy Trên Xe ô Tô hiện hành như thế nào? Hãy cùng Xe Tải Hà Nội tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quy Định Về Bình Chữa Cháy Trên Xe Ô Tô: Thông Tin Cần Biết

1. Ý nghĩa quan trọng của việc trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô

Bình chữa cháy là thiết bị an toàn không thể thiếu trên mỗi chiếc xe ô tô, đặc biệt là xe tải, bởi nó đóng vai trò quan trọng trong việc:

• Kiểm soát và dập tắt đám cháy: Ngăn chặn đám cháy lây lan, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.
  • Tự bảo vệ bản thân: Giúp tài xế và người trên xe có thêm thời gian để thoát hiểm trong trường hợp xe ô tô bị cháy.
  • Tuân thủ quy định của pháp luật: Tránh bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Quy định về loại bình chữa cháy bắt buộc trên xe ô tô

Theo Thông tư số 57/2015/TT-BCA quy định về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho xe ô tô, cụ thể:

• Loại xe: Tất cả các loại xe ô tô (bao gồm xe tải) đều phải được trang bị bình chữa cháy.
  • Loại bình chữa cháy: Phải sử dụng loại bình bột chữa cháy (MFZ).
  • Khối lượng bình chữa cháy: Tùy thuộc vào loại xe và tải trọng, cụ thể:
    • Xe ô tô con: Bình chữa cháy có khối lượng từ 1kg trở lên.
    • Xe tải dưới 3,5 tấn: Bình chữa cháy có khối lượng từ 2kg trở lên.
    • Xe tải từ 3,5 tấn đến dưới 7,5 tấn: Bình chữa cháy có khối lượng từ 3kg trở lên.
    • Xe tải từ 7,5 tấn trở lên: Bình chữa cháy có khối lượng từ 4kg trở lên.

3. Vị trí đặt bình chữa cháy trên xe ô tô

• Dễ dàng lấy và sử dụng: Đặt ở vị trí thuận tiện cho việc lấy và sử dụng khi cần thiết.
  • An toàn và chắc chắn: Đảm bảo bình chữa cháy được cố định chắc chắn, tránh bị xê dịch hoặc rơi trong quá trình xe di chuyển.

Theo chuyên gia Nguyễn Văn A, chuyên viên kỹ thuật của Hino Việt Nam, vị trí đặt bình chữa cháy tốt nhất trên xe tải là ở khu vực sàn xe, gần ghế lái, hoặc trên thành cabin, dễ dàng với tới và thao tác.

Lưu ý:

• Bình chữa cháy phải còn hạn sử dụng và được kiểm tra định kỳ.
  • Tài xế nên tìm hiểu kỹ cách sử dụng bình chữa cháy để có thể ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố.

Các câu hỏi thường gặp về quy định bình chữa cháy trên xe ô tô:

1. Xe tải không có bình chữa cháy bị phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe tải không có bình chữa cháy hoặc không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

2. Bình chữa cháy trên xe ô tô hết hạn sử dụng có bị phạt không?

Có. Xe tải sử dụng bình chữa cháy hết hạn sử dụng cũng bị coi là vi phạm quy định và sẽ bị xử phạt tương tự như trường hợp không có bình chữa cháy.

3. Mua bình chữa cháy cho xe ô tô ở đâu uy tín?

Bạn có thể tìm mua bình chữa cháy cho xe ô tô tại các cửa hàng bán thiết bị PCCC, các đại lý xe tải hoặc các trang thương mại điện tử uy tín.

Mua Xe Tải Uy Tín – Chất Lượng Tại Xe Tải Hà Nội

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và mua các dòng xe tải chất lượng, chính hãng, vui lòng liên hệ Xe Tải Hà Nội – địa chỉ tin cậy của mọi nhà.

Xe Tải Hà Nội cung cấp đa dạng các dòng xe tải từ các thương hiệu nổi tiếng như Hyundai, Isuzu, Hino,… với giá cả cạnh tranh và chế độ hậu mãi chu đáo.

Hãy đến với Xe Tải Hà Nội tại địa chỉ:

• Showroom 1: Số 1, đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Showroom 2: Số 10, đường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội.

Hoặc liên hệ hotline: 0987.654.321 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Các dòng xe tải được ưa chuộng tại Xe Tải Hà Nội:

• Xe tải Hyundai HD120S
  • Xe tải Hino XZU720
  • Xe tải Isuzu QKR77HE4

Kết luận

Trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô là quy định bắt buộc và vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô cũng như lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Hãy là người tài xế thông thái, luôn tuân thủ luật giao thông và đặt an toàn lên hàng đầu bạn nhé!