Quy Định Về Thời Hạn Đăng Kiểm Xe Ô Tô: Kinh Nghiệm Cho "Xế Yêu" Luôn Đạt Chuẩn

Quy Định Về Thời Hạn Đăng Kiểm Xe Ô Tô: Kinh Nghiệm Cho “Xế Yêu” Luôn Đạt Chuẩn

24/08/2024

“Ôi trời ơi, quên mất hôm nay hết hạn đăng kiểm!” Anh Minh – một tài xế xe tải – vỗ trán khi bị cảnh sát giao thông tuýt còi. Chuyện là anh mải chạy xe giao hàng, lo “cày cuốc” mà quên bén mất việc đưa “xế yêu” đi đăng kiểm định kỳ. Hậu quả là anh Minh phải nhận một khoản phạt không nhỏ, chưa kể mất thời gian, công sức để giải quyết.

Câu chuyện của anh Minh là bài học “nhớ đời” cho các bác tài về tầm quan trọng của việc nắm rõ Quy định Về Thời Hạn đăng Kiểm Xe ô Tô. Vậy cụ thể quy định này như thế nào? Cùng xetaihanoi.edu.vn tìm hiểu chi tiết nhé!

Ý Nghĩa Của Việc Đăng Kiểm Xe Ô Tô

Giữ An Toàn Cho Bản Thân Và Cộng Đồng

Đăng kiểm xe ô tô giống như việc kiểm tra sức khỏe định kỳ vậy. Qua đó, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra toàn diện các bộ phận trên xe, đảm bảo “xế yêu” của bạn luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp sự cố kỹ thuật khi tham gia giao thông.

Theo chuyên gia Richard Miller, tác giả cuốn “An Toàn Giao Thông – Từ Nhận Thức Đến Hành Động”, việc đăng kiểm xe định kỳ có thể giảm thiểu tới 30% tai nạn giao thông liên quan đến lỗi kỹ thuật của phương tiện.

Tuân Thủ Pháp Luật Và Trách Nhiệm Của Chủ Phương Tiện

Việc đăng kiểm xe ô tô không chỉ là đảm bảo an toàn mà còn là trách nhiệm của mỗi chủ phương tiện đối với pháp luật và cộng đồng. Khi xe của bạn đạt chuẩn đăng kiểm, bạn đã góp phần tạo nên một môi trường giao thông an toàn, văn minh và trật tự hơn.

Quy Định Cụ Thể Về Thời Hạn Đăng Kiểm Xe Ô Tô

Dựa theo Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thời hạn đăng kiểm xe ô tô được quy định cụ thể như sau:

Xe Ô Tô Chạy Hành Nghề Kinh Doanh Vận Tải

Loại Xe Thời Hạn Đăng Kiểm
Xe chở người đến 9 chỗ 6 tháng/lần
Xe chở người từ 10 chỗ trở lên 3 tháng/lần
Xe tải, xe đầu kéo 3 tháng/lần
Xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch 6 tháng/lần

Xe Ô Tô Không Chạy Hành Nghề Kinh Doanh Vận Tải

Loại Xe Thời Hạn Đăng Kiểm
Xe con dưới 9 chỗ ngồi 2 năm/lần (từ năm sản xuất thứ 5)
Xe con từ 9 chỗ ngồi trở lên 1 năm/lần (từ năm sản xuất thứ 5)
Xe tải, xe đầu kéo 1 năm/lần (từ năm sản xuất thứ 5)

Lưu ý:

• Năm sản xuất của xe được tính từ năm sản xuất ghi trên sổ đăng kiểm của xe.
  • Xe ô tô mới không phải đăng kiểm trong 2 năm đầu đối với xe con và 1 năm đầu đối với xe tải, xe khách.

Các Trường Hợp Phải Đăng Kiểm Lại

Ngoài thời hạn đăng kiểm định kỳ, xe ô tô của bạn còn phải đi đăng kiểm lại trong các trường hợp sau:

• Sau khi xe gặp tai nạn hoặc sửa chữa lớn ảnh hưởng đến kết cấu, hệ thống phanh, hệ thống lái.
  • Khi chủ xe muốn chuyển đổi màu sơn, công năng sử dụng, cải tạo xe.
  • Khi xe hết hạn đăng kiểm quá 6 tháng.

“Mẹo Hay” Giúp Bạn Luôn Nhớ Hạn Đăng Kiểm Xe

Quên hạn đăng kiểm xe là “tai nạn” thường gặp của nhiều chủ phương tiện. Để tránh rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” như anh Minh, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

• Ghi nhớ hoặc lưu ý trên điện thoại: Ngay sau khi đăng kiểm xe, hãy ghi nhớ hoặc đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại trước 1 tháng để có sự chuẩn bị kịp thời.
  • Dán nhãn dán nhắc nhở: Dán nhãn dán nhỏ ghi chú thời hạn đăng kiểm lên kính lái hoặc vị trí dễ nhìn trên xe.
  • Sử dụng ứng dụng nhắc nhở đăng kiểm: Hiện nay có rất nhiều ứng dụng tiện lợi giúp bạn theo dõi thời hạn đăng kiểm và nhắc nhở bạn khi đến hạn.

Kiểm tra xe ô tô trong trung tâm đăng kiểmKiểm tra xe ô tô trong trung tâm đăng kiểm

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Quy Định Đăng Kiểm Xe

1. Xe hết hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt?

Trả lời: Theo quy định hiện hành, xe ô tô hết hạn đăng kiểm mà tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng.

2. Xe hết hạn đăng kiểm có được mua bảo hiểm không?

Trả lời: Xe ô tô hết hạn đăng kiểm sẽ không được mua bảo hiểm TNDS bắt buộc.

3. Hồ sơ đi đăng kiểm xe bao gồm những gì?

Trả lời: Hồ sơ đi đăng kiểm xe bao gồm: Giấy đăng ký xe, sổ đăng kiểm, giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân của chủ xe.

Mối Liên Hệ Tâm Linh Giữa Việc Đăng Kiểm Và Sự An Toàn

Theo quan niệm dân gian, “của bền tại người”, việc giữ gìn, bảo dưỡng xe cẩn thận cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng, biết ơn đối với “người bạn đồng hành” của mình. Nhiều người còn tin rằng, xe cộ “khỏe mạnh”, đạt chuẩn sẽ mang lại may mắn, bình an cho chủ nhân trên mọi nẻo đường.

Xe tải chạy bon bon trên đường cao tốcXe tải chạy bon bon trên đường cao tốc

Lời Kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về quy định về thời hạn đăng kiểm xe ô tô. Hãy là người chủ phương tiện thông thái, trách nhiệm, đảm bảo “xế yêu” luôn đạt chuẩn, vững vàng lăn bánh trên mọi hành trình.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về các dòng xe tải chất lượng, giá cả cạnh tranh, hãy truy cập website xetaihanoi.edu.vn hoặc liên hệ Hotline: 0968 236 395 để được tư vấn miễn phí.

Ảnh Đào Hoàng LONG
Đào Hoàng LONG
Blog Editor

Chúng Tôi luôn muốn trao đến tay khách hàng một sản phẩm tâm đắc nhất, một chiếc XE TẢI tốt nhất mà mọi người luôn muốn sở hữu.