Vua Quang Trung Có Những Chính Sách Gì?

04/10/2024

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, câu nói ấy quả không sai khi nhắc về vua Quang Trung – vị hoàng đế tài ba lỗi lạc, người đã lãnh đạo phong trào Tây Sơn lật đổ các tập đoàn phong kiến thối nát, thống nhất đất nước và đánh đuổi quân xâm lược. Nhưng ít ai biết rằng, bên cạnh tài thao lược quân sự, vua Quang Trung còn là một nhà chính trị tài năng với tầm nhìn xa trông rộng, người đặt nền móng cho một đất nước độc lập, thịnh vượng. Vậy Vua Quang Trung Có Những Chính Sách Gì? Hãy cùng ngược dòng lịch sử, tìm hiểu về những dấu ấn của ông trong công cuộc kiến thiết đất nước.

Chính trị – Hành chính: Nền móng vững chắc cho đất nước

Nhận thức rõ sự cần thiết của một nhà nước thống nhất sau thời kỳ chia cắt, vua Quang Trung đã có những bước đi táo bạo trong việc xây dựng bộ máy chính trị.

Xây dựng Chính Quyền Trung Ương Tập Quyền

Không còn là sự phân chia lỏng lẻo như thời Lê – Trịnh, vua Quang Trung thiết lập triều đình với vua đứng đầu, giúp việc là các quan văn, võ. Quyền lực được tập trung tối đa vào tay nhà vua, tạo điều kiện cho việc ban hành và thực thi chính sách một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Cải cách Hành Chính Địa Phương

Vua Quang Trung cho bãi bỏ sự phân chia đất nước theo lũ lộ thời Lê, thay vào đó là đơn vị hành chính Bắc Hà – Đàng Trong quen thuộc. Ông chia cả nước thành 2 phần:

• Bắc Hà gồm 11 trấn.
  • Gia Định gồm 5 dinh.

Mỗi vùng đều có quan văn, võ do triều đình trực tiếp bổ nhiệm, siết chặt sự quản lý của trung ương. Việc phân chia này thể hiện sự am hiểu địa lý, văn hóa vùng miền của vua Quang Trung, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cai trị.

Đặt Quan Hệ Ngoại Giao

Vua Quang Trung chủ trương hòa hiếu với các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc. Ông chủ động thiết lập quan hệ ngoại giao, được nhà Thanh công nhận là quốc vương, tạo điều kiện hòa bình cho đất nước tập trung phát triển.

Kinh tế – Xã hội: Hướng đến sự phồn vinh

Không chỉ là một nhà quân sự, vua Quang Trung còn là một nhà kinh tế tài ba. Ông hiểu rằng, muốn đất nước thịnh vượng, phải xây dựng nền kinh tế vững chắc, đời sống nhân dân ấm no.

Phát triển Nông nghiệp

Nằm trong bối cảnh đất nước bị chiến tranh tàn phá, vua Quang Trung đặc biệt chú trọng khôi phục và phát triển nông nghiệp – ngành kinh tế chủ đạo lúc bấy giờ. Ông ban hành nhiều chính sách khuyến khích nông dân trở về quê sản xuất, khai hoang lập làng, ban cấp nông cụ, giống cây trồng.

Chính sách chính sách mô hình ra đời, khuyến khích áp dụng kỹ thuật canh tác mới, xây dựng hệ thống thủy lợi, giúp tăng năng suất cây trồng. Nhờ vậy, nền nông nghiệp nhanh chóng phục hồi, đời sống nhân dân được cải thiện.

Thúc đẩy Thương nghiệp

Vua Quang Trung chủ trương “buôn bán trong nước thông thương, buôn bán với nước ngoài tự do”, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại phát triển. Ông cho lập các chợ, bãi, khuyến khích mở rộng quan hệ buôn bán với các nước láng giềng. Nhờ vậy, nền kinh tế hàng hóa có bước phát triển nhất định.

Văn hóa – Giáo dục: Xây dựng con người mới

Với vua Quang Trung, con người là nền tảng của sự phát triển. Chính vì vậy, ông rất coi trọng việc phát triển văn hóa, giáo dục.

Khôi phục Nền Văn hóa Dân Tộc

Vua Quang Trung cho khôi phục và phát triển nền văn hóa dân tộc trên cơ sở kế thừa những giá trị truyền thống tốt đẹp. Ông khuyến khích sáng tác văn học, nghệ thuật, chủ trương sử dụng chữ Nôm trong văn bản hành chính, góp phần gìn giữ và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc.

Phát triển Giáo dục

Vua Quang Trung cho mở nhiều trường học, tuyển chọn nhân tài trong cả nước. Ông chú trọng việc dạy chữ Nôm, khuyến khích nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đặt nền móng cho sự phát triển giáo dục trong tương lai.

Những câu chuyện về vua Quang Trung

Câu chuyện về vua Quang Trung hành quân thần tốc ra Bắc đánh tan quân Thanh vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Người ta kể rằng, trong đêm 30 Tết, quân Tây Sơn vẫn miệt mài hành quân dưới ánh đuốc.

Để cổ vũ tinh thần quân sĩ, vua Quang Trung đã cho dừng quân bên bờ sông giữa đêm khuya và ra lệnh “Tướng sĩ nghe rõ, sau khi nghe ba hồi chiêng trống, ai không có mặt tại Thăng Long giết không tha!”. Tiếng chiêng trống vang dội núi rừng, khí thế quân Tây Sơn hùng dũng, khiến quân Thanh khiếp sợ.

Chính sự quyết tâm, tài lãnh đạo và ý chí kiên cường của vua Quang Trung đã làm nên chiến thắng lẫy lừng, đưa tên tuổi ông sánh hàng với những vị anh hùng dân tộc khác.

Những câu hỏi thường gặp về vua Quang Trung

Vua Quang Trung trị vì trong bao lâu?

Vua Quang Trung trị vì từ năm 1788 đến năm 1792, tổng cộng là 4 năm. Mặc dù thời gian trị vì không dài, nhưng ông đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử dân tộc.

Vì sao vua Quang Trung được coi là vị vua yêu nước?

Vua Quang Trung được coi là vị vua yêu nước bởi ông đã lãnh đạo nhân dân đánh đuổi quân xâm lược, thống nhất đất nước, xây dựng đất nước vững mạnh, đặt nền móng cho sự phát triển lâu dài của dân tộc.

Vua Quang Trung có những đóng góp gì cho sự nghiệp giáo dục?

Vua Quang Trung rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Ông cho mở trường học, ban Chiếu Lập Học, khuyến khích nhân tài. Ông chủ trương sử dụng chữ Nôm trong hành chính, góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc.

Kết Luận

Mặc dù thời gian trị vì không dài, nhưng với tài năng lãnh đạo xuất chúng và tầm nhìn xa trông rộng, vua Quang Trung đã để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử dân tộc. Ông không chỉ là một vị anh hùng giải phóng dân tộc mà còn là một nhà chính trị, quân sự tài ba, người đặt nền móng cho một đất nước Việt Nam độc lập, tự cường.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam? Hãy xem thêm bài viết Chính sách đối với người hưởng chế độ một lần.

Mọi thông tin chi tiết về xe tải, xin vui lòng liên hệ:

Số Điện Thoại: 0968236395

Email: long0968236395@gmail.com

Địa chỉ: Số TT36 – Đường CN9, KCN Từ Liêm, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.